Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem


CÁCH PHA TRÀ LÀM TRÀ SỮA NGON ĐÚNG CHUẨN

 
Sức hút của những món trà sữa hấp dẫn đã tạo nên một “cuộc cách mạng” không chỉ trong ngành pha chế mà còn chiếm một vị trí đặc biệt trong thói quen sinh hoạt của nhiều người. Từ khi nào mà những từ khoá như cách pha trà sữa ngon, công thức làm trà sữa, cách chọn trà làm trà sữa... dần chiếm lĩnh top đầu trong ngành F&B? Với mức độ quan tâm to lớn này, những bài hướng dẫn pha trà sữa cũng xuất hiện tầng tầng lớp lớp, muôn hình vạn trạng. Vậy, đâu là phương pháp chuẩn để pha ra một ly trà làm trà sữa đúng chuẩn?

Trước tiên, để nói rõ hơn về cách pha trà làm trà sữa, cần hiểu được trà sữa là loại đồ uống rất đa dạng hình thức cùng hương vị. Mỗi món trà sữa khác nhau có thể được pha bởi những loại trà khác nhau. Ngoài trà đen là sự lựa chọn hàng đầu cho các món trà sữa hấp dẫn nhất, thì trà sữa còn có thể được pha bởi các loại trà như: Trà xanh, trà Oolong, hồng trà... Để pha được cốt trà ngon, làm tiền đề cho một ly trà sữa chuẩn vị, cần đáp ứng đầy đủ những yếu tố sau:

 
 

1. NHIỆT ĐỘ NƯỚC PHA TRÀ

 
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định chất lượng của ly trà được pha ra chính là nhiệt độ. Nhiệt độ sẽ thúc thẩy các quá trình biến đổi cả về chất lẫn lượng của trà. Nhiệt độ pha thích hợp sẽ cùng lá trà “kết hợp ăn ý” để bộc lộ những phẩm chất tốt nhất của trà.

Nhiều người luôn nghĩ rằng nhiệt độ nước càng cao thì pha trà càng ngon, tuy nhiên sự thật là nhiệt độ lý tưởng sẽ phụ thuộc vào từng loại trà được pha.
Đối với trà đen và hồng trà có kết cấu lá trà dai, cần lượng nhiệt lớn đủ để nở trà, nên pha trà với nhiệt độ nước từ 90-95°C để giải phóng chất chống oxi hoá và bộc lộ hương vị tiềm ẩn một cách tuyệt đối.

Với trà Oolong, nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà là 92-96°C. Đối với trà xanh, nước pha trà không thể quá nóng nếu không sẽ khiến trà có vị đắng chát và mất đi một số vitamin có lợi trong trà, đồng thời cũng không thể dùng nước quá nguội vì sẽ ẩn đi hương vị đặc trưng vốn có trong trà. Nhiệt độ tốt nhất dùng để pha trà xanh là từ 85-90°C để tạo nên hương vị tiêu chuẩn nhất.

Tuỳ theo mục đích và hương vị trà sữa bạn muốn hướng tới, hãy lựa chọn loại trà phù hợp để pha và dùng nhiệt độ thích hợp nhất với từng loại trà để tạo nên những ly trà sữa thơm ngon chuẩn vị.

 

2. NƯỚC PHA TRÀ LÀM TRÀ SỮA

 
Lời khuyên từ các chuyên gia là nên sử dụng nước khoáng để pha trà để cho ra hương vị tinh chuẩn nhất. Trường hợp không có nước khoáng, nước được lọc qua thiết bị chuyên dụng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.
 
Chất lượng nước lý tưởng để pha trà sẽ có hàm lượng khoáng cân bằng khoảng 150 phần triệu PPM. Nếu nước chứa quá nhiều chất khoáng sẽ khiến cho ly trà pha ra có vị chát. Tuy nhiên, nước tại các thành phố thường chứa hàm lượng khoáng cao hơn 900 PPM. Để khắc phục vấn đề này, các quán trà sữa có thể sử dụng hệ thống lọc thẩm thấu ngược cùng hộp canxi cacbonat để đưa lượng khoáng chất phù hợp vào nước.

Nếu muốn pha trà tại nhà, bạn có thể sử dụng một bình đựng nước có bộ lọc carbon đơn giản để loại bỏ khoáng chất thừa, lọc lấy phần nước tinh khiết nhất để sử dụng.
Một ly trà sữa ngon sẽ không được pha từ ​​nước đã đun đi đun lại nhiều lần. Nước ngọt đun sôi được xem là sự lựa chọn tốt nhất để pha trà, khi đó oxi được giải phóng vừa đủ, giúp các lá trà bung toả và thể hiện hết những nét hấp dẫn tiềm tàng.
 

3. ĐỊNH LƯỢNG VÀ THỜI GIAN PHA TRÀ LÀM TRÀ SỮA

 

 
Định lượng và thời gian ủ trà là sự tồn tại tương hỗ không thể tách rời, hai yếu tố này luôn có mối liên hệ vô cùng chắc chẽ. Cụ thể, tuỳ theo định lượng trà mà thời gian ủ trà được tính toán phù hợp để có một tỷ lệ pha tốt nhất.

Một số người vẫn luôn nghĩ rằng ngâm lá trà càng lâu thì nước trà càng ngon, càng tinh chất. Thực tế, đây là cách làm không phải luôn phù hợp với tất cả các loại trà, vì với các loại trà khác nhau đều có yêu cầu về thời gian ngâm khác nhau.

Tuy nói không có một sự cân đo nào là tuyệt đối, hương vị trà còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu học, vẫn chưa quen với việc pha trà, có thể tham khảo “tỷ lệ vàng” sau đây:
  • Với trà đen và hồng trà, thời gian ủ trà là 12 phút, lượng trà là 10 gr cùng 480 ml nước sôi.
  • Với trà Oolong đen, tỷ lệ là 8 gr trà cho 480 ml nước sôi và ủ trong 12 phút, với trà Oolong xanh là 8 gr trà cho 180ml nước sôi ủ trong 7 phút.
  • Trà xanh được pha với lượng trà chuẩn là 8 gr trà cho 480ml nước sôi ủ trong 7 phút.
 
Không có công thức nào được gọi là “tiêu chuẩn tối cao”, hãy thử xây dựng sự cân bằng từ những “tỷ lệ vàng” trên và tạo nên những sự điều chỉnh nhỏ để phù hợp với khẩu vị cá nhân.
 

4. DỤNG CỤ PHA TRÀ LÀM TRÀ SỮA

 
Lựa chọn dụng cụ thích hợp cũng rất quan trọng trong việc pha trà. Để tạo nên một ly trà hấp dẫn, bạn cần tạo không gian thoải mái để cho lá trà “tha hồ vùng vẫy”.
Khi được ngâm trong nước nóng, lá trà có thể nở ra gấp 5 lần kích thước ban đầu của chúng. Để phát huy hết sức hấp dẫn trong trà, bạn cần cho lá có một khoảng trống đủ lớn để nở. vì thế, những chiếc ấm quá nhỏ sẽ không được khuyến khích sử dụng để pha trà. Thay vào đó, nên dùng những chiếc bình pha trà có độ rộng và sâu vừa phải.

Ngoài ra, không nên sử dụng bình nhựa để pha và chứa trà vì mùi của nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của nước trà, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của trà sữa pha ra.
 

Kết luận:

Tóm lại, để tạo nên một ly trà ngon để pha trà sữa, cần thực hiện tỉ mỉ từ khâu kiểm tra nhiệt độ, lượng nước, thời gian ủ trà cùng một tỷ lệ trà phù hợp. Thêm vào đó, khả năng nhận biết trà ngon để có thể lựa chọn đúng đắn loại trà chất lượng dùng pha trà sữa cũng vô cùng quan trọng, đây là khía cạnh cảm quan mà không một sự cân đo đong đếm nào có thể mang lại, nhưng lại là tiêu chuẩn khó đạt được nhất trong quá trình tạo nên một ly trà sữa ngon đúng vị.

Tại
Passion Link, những kỹ năng “bí truyền” như nhận biết trà ngon từ cảm quan hình dáng, màu sắc; kỹ năng test trà; phân biệt hương vị và cách pha trà ngon hoàn hảo đều được “đóng gói” thành “bí kíp” trao tay học viên qua các khoá học chuyên nghiệp về trà sữa.
  
Tự hào là nơi đầu tiên đào tạo pha chế trà và trà sữa tại Việt Nam, Passion Link đã và đang kết nối các chuyên gia hàng đầu về trà, các đối tác uy tín trong lĩnh vực trồng trọt, sơ chế, chế biến, phối trộn và tư vấn thiết kế, triển khai và phát triển các chuỗi thương hiệu trà sữa trong và ngoài nước.
 
Từ việc am hiểu toàn bộ chuỗi cung ứng, các hệ thống phụ trợ, các quy trình tiêu chuẩn, Passion Link mang đến khoá học đặc biệt về trà nhằm trang bị đầy đủ kiến thức cho học viên, đem lại bức tranh tổng quan và chi tiết về kinh doanh trà sữa tại Việt Nam.
 

Với sứ mệnh tiếp nối, lưu giữ những giá trị nguyên bản của trà qua hàng thập kỷ và truyền thụ tinh hoa pha chế cho từng thế hệ học viên, Passion Link không chỉ từng bước rèn luyện nâng cao kỹ năng mà còn thúc đẩy năng lực tiềm ẩn của học viên để tạo nên sự khác biệt trong hương vị, từ đó xây dựng thương hiệu riêng.
 

Video giới thiệu Khoá học Trà Sữa tại Passion Link

 

TVC Passion Link Group - Pha Chế Đỉnh Cao
 

XEM NGAY CÁC KHOÁ HỌC PHA CHẾ TRÀ SỮA HOT NHẤT TẠI ĐÂY:         

1. Khóa học pha chế Trà Sữa Chuyên Nghiệp "Tại đây"           

2. Khóa học pha chế Trà Sữa Thương Hiệu "Tại đây"         

3. Khóa học dạy pha chế Trà Sữa - Trà Thái chuẩn vị từ năm 1980 "Tại đây"        

6. Khóa học đào tạo chuyên gia trà - Chuỗi thương hiệu nhượng quyền "Tại đây"        
 

HỆ THỐNG CHI NHÁNH PASSION LINK SCHOOL      

Cơ Sở chính: 160 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.      

Liên hệ: (028)38110154 - 0977.300.098              

Chi Nhánh Cần Thơ: 65 Nguyễn Đệ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ       

Liên hệ: (029) 23 636 000 - 079.590.5508     

Chi Nhánh Hà Nội: 28 Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội     

Liên hệ: 0908.924.460

        Chi nhánh Đà Nẵng: 104 Lý Thái Tông, P. Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Liên hệ: 0908.006.557

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn