Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem


SỰ KHÁC BIỆT CỦA CÁC LOẠI CỐT TRÀ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Trên thế giới, có tới hơn 3000 loại trà, mỗi loại trà lại mang tới cho người thưởng trà trải nghiệm uống trà khác nhau và không phải tất cả đều phù hợp để làm trà sữa. Bạn đã từng uống hay làm bao nhiêu loại trà sữa rồi? Chắc chắn mỗi loại trà sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận khác nhau. Có bao giờ bạn tự đặt cho mình câu hỏi “Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó giữa các loại trà nhỉ? Nếu có thì hãy để Passion Link giúp bạn giải đáp nhé

Điều gì làm lên sự khác biệt trong mỗi loại cốt trà?

Có rất nhiều yếu tố tạo ra sự khác biệt cho các loại trà: giống trà, cách trồng và quá trình oxy hóa. Giống trà ngon chắc chắn sẽ cho ra những lá trà thơm nhất. Cách trồng trọt và thời điểm thu hoạch ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất của lá trà. Quá trình xử lý chính là việc oxy hóa lá trà. Quá trình này tạo ra các phản ứng hóa học trong lá trà, khiến mỗi loại trà có được màu sắc và hương vị khác nhau. Trà có độ oxy hóa càng cao thì càng tối màu; do vậy càng cần ủ lâu và nhiệt độ nước càng cao. Ví dụ như hồng trà có màu đen, cần ủ với nước sôi 100 độ trong 10-20 phút. Trong khi đó đối trà Sentra có màu xanh, chỉ cần ủ trong nước sôi 80-85 độ trong 3-5 phút thôi. Cốt trà sữa khác nhau ở cả màu sắc và hương vị

Làm thế nào để nhận biết được loại trà bạn đang uống là loại trà nào?

Để nhận biết và phân biệt trà có 4 điều bạn cần chú ý: hình dạng lá trà, màu sắc, vị và hương trà. Cùng PassionLink nhận biết các loại cốt trà phổ biến để pha trà sữa nhé.

1. Hồng trà.

Tên tiếng Anh của hồng trà là Black Tea,  Do lá trà trong hồng trà được chế biến oxy hóa hoàn toàn 100% nên lá trà có màu đen nên gọi là trà đen. Tuy nhiên sau khi hãm trà, nước trà lại có màu hồng, đỏ nâu nên được gọi cái tên là “hồng trà”. Tại các nước phương Tây, hồng trà thường được pha với mật ong, sữa và đường để thưởng thức. Hồng trà được ủ lên men sau khi phơi khô, thành phẩm hồng trà có màu rất đậm, tùy loại mà màu trà có sự khác biệt từ đỏ hung đến đen tuyền.

Ở một số quốc gia, hồng trà được pha với gừng, quế, hồi…để thưởng thức. Hồng trà ở Trung Quốc thì thường có màu nước nghiêng về màu hồng, nâu đỏ. Trong khi hồng trà của Đài Loan sau khi pha có nước trà màu xanh. Tuy nhiên, đặc điểm nhận dạng rõ ràng nhất của Hồng trà là mùi thơm phảng phát mùi hoa đào, hậu vị ngọt, thanh.

Để sản xuất ra hồng trà, lá trà non được thu hoạch, cho oxy hóa hoàn toàn 100% ở nhiệt độ cao. Lá trà sau khi được oxy hóa có màu nâu tối hoặc nâu đậm gần với màu đen. Nước trà được pha có vị đậm đà và mạnh

Khi dùng Hồng trà để pha chế trà sữa, hồng trà mang đến mùi hương đặc biệt khi kết hợp với vị béo, thơm của sữa sẽ khiến cốc trà sữa của bạn có hương vị rất đặc trưng.

CÁCH CHỌN TRÀ AN TOÀN TUYỆT ĐỐI XEM TẠI TRƯỜNG DẠY NGHỀ PASSION LINK

2. Hồng trà bá tước.

Trên nền hồng trà, một vị bá tước người Anh đã bổ sung tinh chất quả Bergamot, tạo nên một mùi hương trầm lắng, sang trọng rất đặc trưng. Việc kết hợp giữa trà đen và tinh chất quả Bergamot còn tạo hiệu ứng cân bằng tinh thần và sức khỏe cho người uống.

Hồng trà khi được ướp thêm tinh chát Bergamot còn được gọi là hồng trà bá tước. Màu của cốt trà là nâu nhạt hơn so với hồng trà đôi chút. Khi hòa quyện với sữa sẽ tạo nên một mùi thơm đặc trưng của cốc trà sữa hoàng gia như tên gọi của nhiều quán.

3. Trà oolong.

Trà Ô long có tên gọi tiếng Anh là Black Dragon Brown Tea. Loại trà này được biết đến với sắc là xanh như sắt, vị thanh, mùi thơm cây cỏ mang đến cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Trà Ô long được tạo hình bằng cách se viên tròn, mỗi viên tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh là 1 búp trà Trà. Các viên trà tròn đều, không có hoặc ít có vụn. Chính vì điều này mà trà Ô long khi hãm thì các lá trả sẽ nở ra từ viên tròn ấy, bạn sẽ cảm giác như bình trà của bạn thay đổi và cuối cùng gần như bình trà sẽ được bao phủ bởi lá trà.

Ngửi hương trà ô long khô có mùi thơm ngọt. Trà Ô long được ủ khoảng từ 20 – 60% oxidation. Trà Oolong được tạo ra bởi những lá lớn và già hơn so với Hồng trà. Tùy vào cách chế biến mà trà Oolong có hình dạng khác nhau: hình tròn nửa quả bóng, hình dải hoặc hình lá.

Trà Ô long là loại trà lên men một phần (không oxy hóa hoàn toàn) với mức oxy hóa dao động từ 10% (gần với trà xanh) tới 85% (gần với Hồng trà). Chính bởi mức độ oxy hóa khác nhau, mà hương vị của các loại trà Oolong khá đa dạng. Loại cốt trà này không đậm như Hồng trà, lại không nhạt dịu như trà xanh. Với mức oxy hóa càng thấp, nước trà sẽ có màu càng nhạt, mức oxy hóa càng cao thì nước càng vàng đậm dần.

Trà Ô long được sử dụng như một thức uống hàng ngày vì trà Ô long có mùi vị thơm ngon, vị trà thanh, dễ chịu, mang đến cho người thưởng trà cảm giác khoan khoái sau mỗi ngụm trà.

XEM NGAY CÁCH PHÂN BIỆT HẠT CÀ PHÊ TẠI TRƯỜNG DẠY NGHỀ PASSION LINK

4. Trà Thiết Quan âm.

Trà Thiết quan âm thuộc nhóm trà Oolong. Lá trà được thu hoạch vào vụ xuân và thu, được oxy hóa tới khoảng 40%. Người ta thường cuộn lá trà thành những hình tròn nhỏ, tuy nhiên cũng như trà Oolong khác, đây ko phải là đặc điểm nhận dạng chính xác nhất của trà.

Trà khi chưa ủ có màu xanh tối, thường được cuộn chặt thành viên trà nhỏ. Nước trà có thể có màu vàng sáng hoặc xanh ngọc bích. Hương vị Thiết quan âm đậm đà. Hậu vị trà thường có thoang thoảng hương hoa quả ngọt hay hạt dẻ, vị ngọt dịu kéo dài và mượt.

Thiết quan âm là một loại cốt trà được coi là khá cao cấp, có hương vị đặc trưng và cũng khá phổ biến hiện nay.

5. Trà xanh (Lục trà).

5.1 Trà xanh không nhài.

Tiếng Anh gọi là Green Tea hay còn được gọi là Lục trà. Loại trà này thì không ủ, tức là 0% oxidation. Người ta thường dùng phương pháp phơi khô tự nhiên, sấy khô bằng hơi nước, trà xanh hấp hoặc chần (nhúng qua nước sôi) để diệt men. Vì thế, loại trà này vẫn giữ được màu xanh nguyên bản của lá trà. Các loại trà xanh có khuynh hướng ít caffeine hơn (10-30% cà phê), hương vị nhẹ nhàng, tinh tế so với những loại trà sẫm màu hơn (như Hồng trà). Nước trà xanh có màu vàng rất nhẹ, trong trẻo.

5.2. Trà Nhài.

Trà nhài là cốt trà thuộc nhóm trà xanh, nhưng được ướp hương hoa nhài. Trong quá trình chế biến, lá trà thường cho oxy hóa nhiều hơn để bớt vị chát của trà, tăng hương nhài lên.Tùy vào số lần ướp hương, cũng như thời gian ướp hương, người ta tạo ra những loại trà nhài có mùi thơm và hương vị khác nhau.

Vị trà nhài vừa nhẹ nhàng, tinh tế lại kết hợp thêm hương nhài dịu dàng, khiến cho hương vị của cốt trà nhài được rất nhiều người yêu thích và ưa dùng.

6. Trà Sencha.

Trà Sencha là loại trà xanh đặc trưng, phổ biến nhất tại Nhật Bản, chiếm tới hơn 80% lượng tiêu thụ trà ở Nhật Bản. Sencha được trồng theo nghiêm ngặt cả ở quy trình trồng và thu hoạch, vì vậy các lá trà luôn được đảm bảo chất lượng tuyệt vời nhất. Trước khi được thu hoạch, lá trà được hưởng nhiểu ánh nắng chiếu vào, các chất được tích tụ nhiều trên mặt lá, lá trà Sencha có chứa nhiều caffeine, tannin giúp phòng chống, ngăn ngừa lão hóa.

Một điều đặc biệt khác đó là Sencha được chế biến bằng cách hấp thay vì bỏ vào chảo xao lên trong giai đoạn đầu của quy trình chế biến để ngăn chặn quá trình oxy hóa của búp trà.

Sencha là các sợi trà dài, mảnh. Nước trà Sencha có màu xanh lá cây trong rất đẹp. Sau khi nhấp một ngụm trà, khi bạn chép miệng thì sẽ cảm nhận được một vị thanh thanh, chát nhẹ trong miệng vẫn còn lưu lại, tạo nên một dư vị trà rất riêng rất độc đáo. Chắc hẳn vì điều này đã làm siêu lòng người thưởng trà và do đó, Sencha được nhiều quán chọn làm nền của cốc xanh sữa.

7. Trà gạo rang (trà gạo nâu).

Trà gạo rang – đúng như tên gọi của nó – là trà xanh được trộn lẫn với gạo rang. Đôi khi thay vì gạo nâu truyền thống, người ta có thể dùng gạo lứt trắng rang lên và trộn cùng với trà. Đường và tinh bột từ gạo làm cho trà có hương thơm ấm áp, tương tự như các loại hạt. Trà gạo nâu khá dễ uống và giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Hương thơm của gạo cũng rất phù hợp để đi cùng vị ngậy của bột sữa.

Trên đây, Passion Link đã chia sẻ tới bạn cách phân biệt các loại cốt trà để làm trà sữa. Passion Link hy vọng có thể mang tới nhiều thông tin hữu ích tới các bạn nữa.

Liên hệ với Passion Link  để được hỗ trợ kinh doan quán nếu bạn có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào nhé!

Giải đáp thắc mắc xem chi tiết tại đây!

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn