Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

 

PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ESPRESSO, CAPPUCCINO, MACCHIATO VÀ LATTE 

 

Cà phê dần trở thành thức uống không còn xa lạ đối và còn là đồ uống yêu thích của tất cả mọi người. Hương vị cà phê phụ thược nhiều vào nguồn gốc, điều kiện sống, khí hậu, đất đai mà có hương vị khác nhau. 

Nếu bạn đang khám phá thế giới đồ uống espresso làm từ sữa và chiết suất cà phê, bạn có thể rối. Hầu như mọi người đều biết Cappuccino là gì, nhưng Macchiato là gì vậy và Latte thì sao? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

1. Cà phê Espresso

Espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cà phê trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

2. Cappuccino 

Cappuccino là một trong những thức uống cà phê phổ biến nhất trên thế giới, 1 tách cappuccino gồm 3 phần: espresso, sữa nóng và bọt sữa. 

Tại Ý, barista thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

Ngoài ra, tại Ý, người ta dùng Cappuccino chỉ là một thức uống buổi sáng. Đây là một nét văn hóa không được thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Công thức Cappuccino:

Trong khi nhiều nguồn coi định nghĩa của cappuccino là tỷ lệ 1: 1: 1 của cà phê, sữa và bọt, thì Istituto Nazionale di Espresso Italiano (INEI) định nghĩa Cappuccino được chứng nhận của Ý như sau:

  • Cappuccino bắt đầu với 25 ml espresso
  • Cần 100 ml sữa lạnh (3 - 5 độ C) được làm nóng đến thể tích 125 ml
  • Cappuccino được phục vụ trong một cốc sứ trắng với thể tích 150-160 ml
  • Cuối cùng là được phủ lên trên một nắp bọt sữa.

3. Macchiato

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Một shot espresso được pha với sữa có tỷ lệ: 90% cà phê, 10% sữa.

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Macchiato và Latte.

4. Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Giống như cappuccino, nó là một thức uống rất toàn cầu hóa, với vô số biến thể trong công thức nhưng đặc biệt 2 loại đồ uống này dễ nhầm lẫn hương vị bởi thành phần là sự kết hợp giữa Expresso, sữa nóng và bọt sữa

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Cà phê rất đa dạng không chỉ dừng lại ở các loại kể trên mà còn rất nhiều loại nữa. Cùng nhâm nhi ly cafe với những người thân thì thật tuyệt đúng không nào!

 

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

-->
 
 

Gọi tư vấn