Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

 

CÁCH CHỌN CÀ PHÊ NGON VÀ QUY TRÌNH PHA CHẾ CÀ PHÊ PHIN


Chọn được cà phê ngon và thực hiện đúng quy trình pha chế giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc cho ra một ly cà phê phin chất lượng hoàn hảo. Trong bài viết này, Passion Link sẽ giúp bạn chọn được nguồn nguyên liệu chất lượng để pha cà phê, đồng thời hướng dẫn chi tiết quy trình pha chế cà phê phin đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu nhé!
 

1. Nguyên liệu chất lượng quyết định cà phê ngon


Khi cần chế biến hay pha chế bất kỳ món ăn hay thức uống nào để có được thành phẩm ngon điều đầu tiên chúng ta cần có nguyên liệu sử dụng phải thật chất lượng. Arabica và Robusta là hai giống cafe mà bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều khi tìm mua nguyên liệu cà phê.
 


 

Giống cafe có trên 100 giống khác nhau, và mỗi giống sẽ có đặc điểm hương vị đặc trưng của mình, dựa trên cây phả hệ cafe, bạn sẽ thấy có 2 nhánh giống cafe lớn đó là Arabica và Robusta.

Khi thử qua 2 loại giống cafe này điều bạn dễ dàng cảm nhận là Arabica sẽ cho bạn 1 vị chua, và hương thơm nồng, có cả hậu ngọt. Robusta lại cho chúng ta 1 cảm nhận mạnh mẽ hơn về vị đậm đà mà nó đem đến, vị đắng sẽ nổi trội không chua nhẹ như Arabica. Bên cạnh đó nồng độ caffeine Robusta khá cao khoảng 3.5% trong khi đó Arabica thất hơn rơi vào khoảng 1.5%.

Với nước ta sản lượng cà phê sản xuất thì Robusta chiếm khoảng 90% sản lượng Arabica chỉ khoảng 10%. Nên vị cafe Robusta đã rất quen thuộc, vậy nên pha cà phê sử dụng 100% là Robusta rất phổ biến.

Tuy vị Arabica có vị chua nhẹ, vị này không được quen lắm với vị cafe phin truyền thống. Nhưng bạn đã biết Arabica lại có hương thơm nổi trội hơn Robusta. Hiện tại đã có nhiều sản phẩm kết hợp giữa hai nguyên liệu này theo nhiều tỉ lệ: 5/5, 6/4. 8/2,... thường là tỉ lệ Robusta nhiều hơn, để có thể lấy được vị đậm của Robusta và hương thơm nồng của Arabica.

Với cùng một loại cafe giống nhau tuy nhiên mỗi nhà rang lại cho ra các sản phẩm khác nhau. Vì mỗi nhà rang sẽ có mỗi cách xử lý mẻ rang theo cách riêng của mình như: thời gian rang, nhiệt độ khi rang, màu rang,...có thể hiểu đấy như một công thức dựa trên kinh nghiệm của nhà rang, từ đó tạo hương vị riêng của mỗi xưởng rang.

Để có được một nguyên liệu ngon ngoài việc chọn được nguyên liệu ưng ý, rất cần một xưởng rang cho ra được sản phẩm đúng với gu thưởng thức của người uống, vị đậm, vừa, hay nhẹ,...
 

2. Kích thước bột cafe phù hợp quyết định cà phê ngon


Với mỗi phương pháp pha cafe sẽ có một kích thước bột cà phê tương ứng, điều này tác động rất lớn đến tốc độ chiết xuất của cafe và cho ra vị đúng chuẩn của phương pháp pha chế đó cần đạt đến. Cafe phin của chúng ta sẽ sử dụng kích thước bột phổ biến là mức Medium.
 

3. Nước pha cà phê chất lượng quyết định cà phê ngon


Khi nước sử dụng có mùi vị hay màu sắc thì đều sẽ được thể hiện trong thành phẩm cafe. Nên cần lưu ý phải sử dụng nước không mùi, không vị, PH=7 (trung tính) để có thể giữ được hương vị mà bột cafe mang lại.
 

4. Tỷ lệ pha cà phê tiêu chuẩn quyết định cà phê ngon

 


 

Tỷ lệ pha cafe là khối lượng của nước được sử dụng với lượng bột cafe sử dụng.

Trong cafe có tỷ lệ sử dụng thông dụng: 1:4 (hoặc 1:5) tức là 1gr bột sử dụng 4gr nước, ví dụ chúng ta sử dụng 20gr bột cafe, thì lượng nước sẽ là 80gr nước. Tỉ lệ này có thể điều chỉnh theo thói quen uống đậm, nhẹ của bạn, khi chọn tỉ lệ nước nhiều hơn thì vị cafe sẽ nhẹ dần.
 
Nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiết xuất của bột cafe, nhiệt độ lý tưởng bạn nên dùng  là từ 86-95 độ C. Với nhiệt độ thấp hơn lượng nhiệt chưa đủ, nước sẽ không lấy được chất bên trong của bột cà phê, dễ bị nhạt vị, kèm theo đó là dễ chát.
Còn với lượng nhiệt quá cao làm bột cafe chiết xuất quá mức dễ đẩy vị đắng gắt khó chịu không cần thiết.

 

5. Quy trình pha cà phê phin tiêu chuẩn để cho ra cà phê ngon

 


 

Chuẩn bị: Nước đã qua bộ lọc, bột cafe phin, cân, bộ phin cafe.

Cách pha:

- Vệ sinh và làm nóng phin cafe: tráng quá lớp nước nóng và lau khô

- Cho  bột vào phần chứa bột cafe. Dùng lòng bàn tay vỗ đều xung thân phin để bột cafe để loại bỏ những khoảng hở trong lòng bột, và làm bề mặt bằng phẳng hơn.

- Gài tim gài lên bề mặt bột cafe, nhấn nhẹ tim gài

- Cho nước nóng vừa bằng với lượng gr của  bột cafe, rưới đều lên tim gài. Lượng nước này làm cho khối bột nở nhẹ ra. Ủ khoảng 30-45 giây. Nhấn lại tim gài.

- Rót nước nóng còn lại lên tim gài lần 2. Kiểm tra lại tim gài có bị lệch, trồi lên quá cao hay không, có thể nhấn tim gài 1 lần nữa.

- Đập nắp phim lại để giữ hương và nhiệt độ trong quá trình chiết xuất

 
Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ góp nhặt được những kiến thức bổ ích về cách lựa chọn nguyên liệu pha cà phê chất lượng và quy trình tiêu chuẩn để tạo nên ly cà phê phin hoàn hảo.

 

XEM NGAY CÁC KHOÁ HỌC PHA CHẾ CÀ PHÊ HOT NHẤT TẠI ĐÂY:         

1. Khóa học pha chế Cà Phê Phin - Cà Phê Truyền Thống "Tại đây"           

2. Khóa học pha chế Cà Phê Barista Chuyên Nghiệp "Tại đây"         

3. Khóa học Latte Art Chuyên Sâu "Tại đây"        

4. Khóa học Rang Cà Phê Chuyên Nghiệp "Tại đây"     

5. Khóa học Cảm Quan Hương Vị Cà Phê Tiêu Chuẩn SCA "Tại đây"   

6. Khóa học pha chế Cà Phê Cold Brew "Tại đây"           

 

HỆ THỐNG CHI NHÁNH PASSION LINK SCHOOL      

Cơ Sở chính: 160 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM.      

Liên hệ: (028)38110154 - 0977.300.098              

Chi Nhánh Cần Thơ: 65 Nguyễn Đệ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ       

Liên hệ: (029) 23 636 000 - 079.590.5508     

Chi Nhánh Hà Nội: 28 Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội     

Liên hệ: 0908.924.460

        Chi nhánh Đà Nẵng: 104 Lý Thái Tông, P. Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Liên hệ: 0908.006.557

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn