3 CÔNG THỨC QUAN TRỌNG TRONG PHA CHẾ TRÀ SỮA
Cách pha chế trà sữa ngon luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt là các chủ quán kinh doanh trà sữa. Bạn đã nắm bắt được công thức pha chế trà sữa ngon đậm đà chưa? Hãy cùng Passion Link khám phá ngay tại bài viết này nhé.
Cách pha trà sữa nhà làm ngon chuẩn nhất
- Khoá học pha chế Tổng Hợp Mở Quán Cà Phê Trà Sữa chuyên nghiệp:
- Khoá học pha chế Trà Sữa Trà Trái Cây hiện đại:
- Khoá học Menu Trà Sữa Thương Hiệu:
Công thức pha chế trà sữa được dựa trên 4 yếu tố tiên quyết giúp bạn tạo ra một sản phẩm ngon, an toàn và tốt cho sức khoẻ. Bạn nên biết, nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng trong pha chế trà sữa. Nguyên liệu trà sữa ngon là phải có kiểm định được công bố rõ ràng, tránh mua các nguyên liệu không có công bố chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất sứ, hoặc nhãn mác không ghi rõ nhà sản xuất. Bạn nên mua nguyên liệu ở những công ty có chức năng sản xuất phân phối nguyên liệu pha trà sữa, bạn phải hỏi người bán xem có công bố chất lượng sản phẩm không? Có thể xuất được hoá đơn chứng từ không?
Tham khảo nơi mua nguyên liệu an toàn TẠI ĐÂY
Bạn cũng nên nắm rõ các thành phần dinh dưỡng trong một ly trà sữa để uống trà sữa đúng cách hoặc tư vấn cho khách hàng. Những dưỡng chất quan trọng trong trà sữa có thể kể đến như: chất béo, chất đạm, cafein, tanin, vitamin... Vận dụng nguyên liệu đúng cách giúp bạn pha ra ly trà sữa khiến khách hàng mê mẫn do đảm bảo sức khoẻ mà vẫn ngon đậm đà.
Để làm nên một cốc trà sữa ngon đậm vị thì phải trải qua khá nhiều công đoạn. Từ tìm kiếm nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng ổn định đến dụng cụ máy móc pha chế. Đồng thời phải đảm bảo vận hành quy trình pha chế luôn được ổn định chất lượng, không thể hôm nay bạn pha chế một kiểu ngày mai lại pha một kiểu khác, vậy khách hàng sẽ nhàm chán mà bỏ thói quen uống trà sữa tại quán bạn.
Cách bảo quản trà sữa cũng vô cùng quan trọng để giữ trọn vẹn hương vị trà sữa thơm ngon chinh phục khách hàng. Pha trà sữa theo cách làm trà sữa Đài Loan sẽ cho ra hương vị nguyên bản, đồng thời xoá bỏ nỗi lo lên men vi sinh vật, thường pha chừng nào bán chừng đó. Trà sữa nhà làm thì khác với trà sữa Đài Loan, thường phải pha sẵn để qua đêm mới bán. Phải khử trùng dụng cụ kỹ càng sau khi nấu, vệ sinh chai lọ và dụng cụ chứa trà sữa chưa được, ngâm nước sôi sau khi rửa xong để ngăn chặn nguy cơ vi sinh vật lên men lây lan qua trà sữa mới.
Nếu kinh doanh thì còn phải tìm kiếm địa điểm mặt bằng, tuyển dụng đào tạo nhân viên và làm giấy tờ để làm việc với các cơ quan pháp luật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu các công thức pha chế để cho ra những ly trà sữa hoàn hảo nhé.
1. CÔNG THỨC Ủ TRÀ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT
Để pha trà sữa chuẩn vị thì bạn phải biết cách lựa chọn nguyên liệu pha chế trà sữa ngon, hiểu rõ đặc tính từng loại trà dùng pha trà sữa, hiểu rõ định lượng và cách thức ủ đúng cách. Công đoạn này chiếm đến 80% độ thơm ngon của trà sữa nên chúng ta cần phải lưu ý những điểm sau:
• Nhiệt độ của nước: Mỗi loại trà khác nhau thì có phương pháp ủ khác nhau. Trà xanh và Trà nhài để có được màu sắc tươi nhất, cần nhiệt độ ủ trà chỉ ở 80 độ C. Còn với Hồng trà và Ô long, nhiệt độ ủ của hai loại trà này là 90-100 độ C.
• Thời gian ủ trà : Định lượng khác nhau thì thời gian ủ trà sẽ không giống nhau: Nếu số lượng ít thì chỉ cần 3-5 phút còn trong trường hợp ủ với số lượng lớn thì có khi lên đến 20-30 phút và phù thuộc vào loại trà đắng ít hay nhiều trà nào thơm ngon mức độ ít hay nhiều. Muốn trà đậm mùi nên dùng nhiều trà khô lên một chút chứ không nên ủ lâu vì dễ gây mùi nồng và đắng.
Sau khi thu được cốt trà, để làm lạnh nhanh ta sử dụng đá viên. Với cách làm này, cốt trà sẽ giữ được màu sắc tốt nhất và hương vị thanh dịu nhẹ.
Trà pha trà sữa ngon là loại trà ít đắng, mùi thơm đậm đà lưu lại hương và vị sâu lắng và kéo dài. Việc chọn trà ngon vô cùng quan trọng cho một ly trà sữa thành công. Bạn có thể hỏi chuyên gia trà để chọn ra loại trà như ý muốn. Thông thường, lượng trà dùng cho một ly tuỳ thuộc vào loại trà khác nhau: với mỗi ly trà sữa 500 ml dùng khoảng 5-10gr trà, còn ly trà sữa 700ml dùng khoảng 6-12gr trà, tuỳ loại trà mà bạn chọn và mục tiêu bạn muốn.
• Chất lượng nguyên liệu trà: Đây là lưu ý quan trọng bởi nếu bạn có thực hiện đúng tất cả các bước theo đúng quy trình trên mà chất lượng trà kém thì đều vô ích.
Xem thêm các loại trà chất lượng để pha trà sữa
Xem thêm các loại trà chất lượng để pha trà sữa TẠI ĐÂY
Cách pha Trà Sữa Ba Tước
2. CÔNG THỨC NẤU TRÂN CHÂU VÀ PUDDING
Trà sữa uống không đã rất thơm ngon rồi nhưng có thêm "người lái" là những hạt trân châu dai giòn sừn sựt hay những miếng pudding thơm ngon béo ngậy thì còn tuyệt vời hơn nữa.
Cách làm trân châu dẻo dai ngon và để lâu không bị cứng cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc làm trà sữa trân châu ngon, trân châu đa dạng về màu sắc rau củ kèm chất lượng dẻo dai như ý muốn. Là cách để bạn làm nên một ly trà sữa thơm ngon mà thú vị.
Để làm trân châu ngon bạn phải có:
- Bột làm trân châu ngon XEM TẠI ĐÂY
- Máy làm trân châu hiện đại XEM TẠI ĐÂY
Cách làm trân châu ngon
Cùng tham khảo 2 công thức nấu trân châu và pudding dưới đây để tạo thêm phần hấp dẫn cho trà sữa nhé.
• Công thức nấu trân châu giòn dai lý tưởng
- Tỉ lệ 6:1 được coi là tỉ lệ vàng để nấu trân châu nghĩa là 1kg trân châu thì nấu cùng 6 lít nước.
- Nên nấu trân châu trong một chiếc nồi sạch và lớn, tránh khi lúc nước sôi bị tràn.
- Thả trân châu vào nước sôi 100 độ: chú ý cho từ từ, vừa cho vừa khuấy để chống nồi bị sát gây nên cháy khét, chú ý trân châu phải chìm hoàn toàn trong nước.
- Đun sôi 20 phút sau đó ủ 30 phút.
- Rửa sạch trân châu bằng nước lạnh hoặc nước đá cho bớt nhớt rồi để thật ráo nước.
- Thêm đường vào rồi khuấy tan hoàn toàn đến đường ngấm hoàn toàn là hoàn thiện.
• Công thức nấu pudding trứng thơm ngon hoàn hảo.
Vì cách nấu pudding trứng theo cách truyền thống phải dùng đến trứng gà tươi và phải hấp cách thủy nên ở bài viết này, chúng tôi sẽ dùng bột pudding trứng làm nguyên liệu để công đoạn được đơn giản nhất mà mùi vị vẫn sẽ vô cùng thơm ngon.
Chuẩn bị:
- 250g bột pudding
- 200g đường cát
- 2,5 lít nước
- Khuôn
Thực hiện
B1: Trộn đều hỗn hợp bột pudding và đường cát theo tỉ lệ: 250g bột pudding + 200g đường cát.
B2: Đun sôi 2,5 lít nước, sau đó cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào khuấy đều khoảng 5 phút cho tan hết rồi tắt bếp.
B3: Đổ hỗn hợp ra khuôn chờ pudding nguội và đông lại, sau đó bảo quản lạnh để sử dụng.
Lưu ý: Bảo quản thành phẩm trong tủ mát trước khi sử dụng
Như vậy chỉ với nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách thực hiện cũng không khó chút nào chúng ta đã nấu được những mẻ pudding trứng vừa mềm mịn béo ngậy, vừa bắt mắt.
Xem thêm các loại bột pudding chất lượng TẠI ĐÂY:
3. CÔNG THỨC ĐÁNH KEM PHÔ MAI MILK FOAM
Trà sữa trân châu là loại trà sữa truyền thống có từ khi trà sữa đổ bộ vào Việt Nam nhưng cho đến nay thì có thêm muôn vàn loại topping khác có thể kể đến như trân châu trắng, hạt thạch trái cây, trân châu sợi... và đặc biệt không thể không kể đến là Kem phô mai Milk Foam.
Có thể nói một năm trở lại đây kem Milk Foam là lại topping được lòng giới trẻ nhất. Mỗi thương hiệu có những bí kíp riêng, thành phần nguyên liệu với tỉ lệ riêng để làm nên vị Milk Foam đặc biệt của riêng mình.
Milk Foam chuẩn có vị béo béo, ngậy ngậy, Milk Foam muối biển có màu trắng ngà còn Milk Foam vị phô mai thì lớp kem lại có màu vàng óng, hấp dẫn.
Khi đánh Milk Foam cần lưu ý đánh không quá loảng khiến kem bị dễ tan trong nước, cũng không bị đặc quá, mà dân pha chế thường gọi là bị "chết kem".
Nguyên liệu
- Kem whipping hoặc topping base 200ml
- Sữa tươi 200ml
- Đá viên: 100gr
- Bột màng sữa phô mai - bột kem cheese - bột phô mai nguyên chất - vị muối biển: 50gr-100gr
Thực hiện
Bước 1: Lấy sữa tươi đun ấm lên 70 độ C, cho bột kem cheese vào đánh tan. Nếu muốn ngọt phải thêm đường tuỳ ý đánh tan.
Bước 2: Cho đá vào đánh tan
Bước 3: Cho whipping hoặc topping đánh bằng tay hoặc sử dụng máy đánh kem cheese cho đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Có thể sử dụng trong 24h, bảo quản trong tủ lạnh, khi sử dụng dùng thìa khuấy lại.
Đây là một trong những công thức phổ biến và dễ thực hiện nhất, chỉ không đầy 5 phút chúng ta đã có thể tạo ra lớp Milk Foam hoàn hảo rồi, kết hợp cùng vị đắng của trà thì thật là tuyệt vời. Lớp kem sánh mịn này còn được sử dụng ăn kèm cùng với bánh mì cũng rất thơm ngon. Công thức pha trà sữa bao gồm 3 công thức cơ bản: công thức ủ trà, công thức nấu trân châu, pudding và đặc biệt nhất là công thức đánh kem Milk Foam.
Đây là những công thức cơ bản và dễ áp dụng nhất, nếu muốn có kiến thức đầy đủ và bài bản hơn thì bạn có thể tham gia lớp học pha chế trà sữa để có thể cập nhật những xu hướng nguyên liệu và kĩ thuật pha chế mới nhất.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì hãy liên hệ ngay với Passion Link để được giải đáp nhé!
Bạn cũng có thể hỏi thêm ở chuyên gia trà sữa "THẦY LÊ HỮU TRÍ" qua zalo thầy: 0907961607.
Xem thêm cách làm kem tươi trà sữa ngon chuẩn thương hiệu TẠI ĐÂY
Bạn muốn biết thêm các bí quyết làm trà sữa ngon chuẩn vị? Tham khảo ngay khóa học làm trà sữa của Passion Link TẠI ĐÂY
Đăng ký tư vấn khoá học Tổng Hợp TẠI ĐÂY:
THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC PHA CHẾ CHUYÊN NGHIỆP TẠI ĐÂY
1. Khóa học Trà Sữa Trà Trái Cây "Tại đây"
2. Khóa học Sinh tố nước ép "Tại đây"
3. Khóa học Rau má mix "Tại đây"
4. Khóa học Trà chanh HOT "Tại đây"
5. Khóa học Sữa chua trân châu "Tại đây"
6. Khóa học Barista chuyên nghiệp "Tại đây"
7. Khóa học Cà Phê Phin "Tại đây"
8. Khóa học Chè Truyền Thống "Tại đây"
........
HỆ THỐNG CHI NHÁNH PASSION LINK SCHOOL
Cơ Sở chính: số 7 Nguyễn Đức Thuận, P13, Tân Bình, HCM
Hotline: 0908.924.460 - 0977.300.098
Chi Nhánh Cần Thơ: 65 Nguyễn Đệ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Liên hệ: (029) 23 636 000 - 079.590.5508
Chi Nhánh Hà Nội: 28 Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội
Liên hệ: 0909.800.676
Chi nhánh Đà Nẵng: 104 Lý Thái Tông, P. Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Liên hệ: 0908.006.557
Tin tức khác
-
CÁCH PHA CÀ PHÊ NGON ĐẬM ĐÀ - BÍ QUYẾT HƯƠNG VỊ HẤP DẪN ĐẾN TỪ PASSION LINK (19/11)
-
CÁCH LÀM KEM PHÔ MAI DẺO HOT TREND NGON XUẤT SẮC (12/11)
-
CÁCH LÀM TRÀ QUÝT ỔI HỒNG HẤP DẪN KHƠI DẬY MỌI VỊ GIÁC (09/10)
-
3 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG ĐỘC ĐÁO TỪ SỮA GẤU NESTLE (17/09)
-
CÁCH LÀM TRÀ CHUỐI NGON HẤP DẪN (15/08)
-
CÁCH LÀM LỤC TRÀ SỮA TÂN CƯƠNG - THỨC UỐNG HẤP DẪN TỪ PHÚC LONG (10/08)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ QUẾ HOA HIGHLANDS COFFEE HƯƠNG VỊ CỰC CHẤT (22/07)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ XÍ MUỘI ĐỘC ĐÁO HẤP DẪN (19/07)
-
CÁCH LÀM TRÀ ME MUỐI ỚT CHUA NGỌT HẤP DẪN (28/03)
-
CÁCH LÀM TRÀ LONG NHÃN GIẢI NHIỆT CỰC CHẤT (31/01)