HẤP DẪN VỚI CÁCH LÀM MỨT CÀ RỐT NGON BẤT BẠI NGÀY TẾT
Mỗi khi tết đến xuân về, bên cành đào thắm, cành mai vàng không thể thiếu đĩa mứt Tết ngọt ngào gắn kết. Với sắc màu tươi tắn, hương vị ngọt ngào, thanh khiết, mứt cà rốt đã trở thành món mứt không thể thiếu bên ấm trà nóng. Với một số bước đơn giản, cách làm mứt cà rốt dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thể hiện sự khéo léo của mình với những vị khách đặc biệt trong ngày Tết.
Nguyên liệu
- 1,0 kg củ cà rốt
- 0,6 kg đường trắng tinh luyện
- 3 bát nước vôi trong
- Bột vanilla
- Phèn chua.
Cách chọn cà rốt để làm mứt
Để làm mứt cà rốt ngon, đảm bảo chất lượng, bạn phải chọn được củ cà rốt ngon. Hiện nay, có rất nhiều mặt hàng nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có cà rốt. Cà rốt được dùng chất kích thích để phát triển nhanh và cũng để được lâu trong tự nhiên, vì phải vận chuyển đường dài. Dưới đây là một số mẹo phân biệt cà rốt Việt Nam, Trung Quốc giúp người tiêu dùng tránh “rước họa vào thân”.
Phân biệt qua hình dáng: Cà rốt Trung Quốc không có rễ, cuống lá được tỉa gọn hoặc cắt sạch sẽ, bên ngoài bóng loáng, củ to, đều, cuống bị thâm do dùng chất bảo quản. Cà rốt Việt Nam vẫn còn rễ nhỏ li ti bao quang củ, cuống lá thường còn nguyên, củ nhỏ
Phân biệt qua màu sắc: Cà rốt Trung Quốc có màu đỏ tươi đậm, còn cà rốt Việt Nam có màu hồng nhạt, ngả sang vàng.
Ngoài ra, để làm mứt cà rốt hấp dẫn, bạn nên chọn củ thuôn dài, không cong, ít mắt, khi sên thành mứt không bị gãy vụn, có kích thước đồng đều nhau.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Pha nước vôi trong
Một trong những nguyên liệu tạo nên thành công của món mứt cà rốt đó chính là nước vôi trong. Đầu tiên pha nước vôi trong. Bạn cho vôi vào một chiếc chậu nhựa, đổ nước rồi hòa tan vôi. Để qua đêm đến khi bột vôi lắng cặn xuống, bạn hớt lớp váng bên trên, sau đó lọc nước vôi trong. Để trong hộp nhưa, sứ, thủy tinh, tuyệt đối không sử dụng hộp kim loại.
Bước 2: Làm sạch và cắt cà rốt
Cà rốt sau khi được mua về, đem ngâm với nước để phần đất, cát bám quanh vỏ được lạo bỏ. Dùng dao, hoặc nạo mỏng làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó dùng dao thái cà rốt thành miếng với độ dày khoảng 0,5 cm. (Để tăng tính thẩm mĩ cho món mứt, bạn có thể cắt cà rốt thành hình bông hoa.)
Bước 3: Ngâm cà rốt
Cà rốt sau khi được cắt thành miếng theo đúng yêu cầu được ngâm vào dung dịch nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Cà rốt với đặc tính sau khi luộc trở nên rất mềm và dễ nát, việc ngâm cà rốt trong nước vôi có tác dụng làm miếng cà rốt cứng, chắc lại, giúp cho công đoạn sau khi luộc và sên mứt không bị nát.
Sau khi ngâm xong, vớt cà rốt ra rổ và rửa sạch nhiều lần qua nước lạnh để loại bỏ mùi vôi.
Bước 4: Chần qua cà rốt với nước phèn chua
Tiếp theo, bạn đun sôi nước phèn chua, rồi cho cà rốt vào đun trong khoảng 4 phút, vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh, để ráo. Chần qua nước phèn chua giúp món mứt cà rốt giữ nguyên được độ giòn.
Bước 5: Ướp cà rốt với đường
Bạn cho cà rốt vào âu lớn, cứ rải 1 lớp cà rốt thì đến 1 lớp đường. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường. Muốn món mứt cà rốt ngon, bạn nên ướp đường với cà rốt trong 2 giờ, đến khi đường tan hoàn toàn thành nước ngấm vào cà rốt là được.
Bước 5: Sên mứt
Sau thời gian tẩm ướp, cà rốt ngấm đường. Bạn chọn chảo lớn, dày bắc lên bếp. Đợi đến khi chảo nóng già, cho hỗn hợp đường và cà rốt vào, vặn lửa ở mức độ trung bình, thỉnh thoảng đảo đều tay cho đường ngấm đều, không vón cục.
Đây là công đoạn tốn công nhất cuối cùng trong quá trình làm mứt nên đòi hỏi bạn kiên nhẫn, không nóng vội. Khi thấy đường kết tinh, bám đều vào từng miếng mứt, cũng là lúc bạn cho hương vani vào, đảo đều tay thêm một phút nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn nên xóc mạnh tay để từng miếng mứt cà rốt tách rời nhau.
Thành phẩm là đĩa mứt ngon miệng lại rất an toàn về chất lượng với những miếng mứt màu cam tuyệt đẹp để mời khách thưởng thức trong dịp đầu năm mới. Trong quá trình làm mứt cà rốt, nếu gặp khó khăn ở khâu nào đó hay có thắc mắc khó hiểu bạn để lại comment dưới đây đế được chúng tôi giải đáp nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà rốt ngon và đơn giản nhất quả đất này nhé!
Xem thêm Cách làm mứt quất tại đây!
Xem thêm 15 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết tại đây!
Tin tức khác
-
3 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG ĐỘC ĐÁO TỪ SỮA GẤU NESTLE (17/09)
-
CÁCH LÀM TRÀ CHUỐI NGON HẤP DẪN (15/08)
-
CÁCH LÀM LỤC TRÀ SỮA TÂN CƯƠNG - THỨC UỐNG HẤP DẪN TỪ PHÚC LONG (10/08)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ QUẾ HOA HIGHLANDS COFFEE HƯƠNG VỊ CỰC CHẤT (22/07)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ XÍ MUỘI ĐỘC ĐÁO HẤP DẪN (19/07)
-
CÁCH LÀM TRÀ ME MUỐI ỚT CHUA NGỌT HẤP DẪN (28/03)
-
CÁCH LÀM TRÀ LONG NHÃN GIẢI NHIỆT CỰC CHẤT (31/01)
-
CÁCH LÀM BÁNH ĐỒNG XU PHÔ MAI KÉO SỢI NGON ẤN TƯỢNG THEO CÔNG THỨC CỦA PASSION LINK (22/01)
-
5 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG TẾT 2024 THƠM NGON HẤP DẪN MỚI LẠ (19/01)
-
NÉT ĐẶC TRƯNG TRÊN MÂM CỖ TẾT CỦA 3 MIỀN BẮC TRUNG NAM (04/01)