THỰC ĐƠN MÂM CHAY ĐƠN GIẢN – DỄ LÀM CÚNG NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG

Ngày Rằm tháng giêng, nhiều gia đình thường nấu những món chay ngon nhất để thắp hương cúng rằm tháng giêng. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những món chay ngon nhất trong ngày lễ truyền thống này nhé!

1. Món đậu hũ nhồi nấm

Nguyên liệu:

- 5 bìa đậu phụ

- 3 củ năng, 1 quả ớt sừng

- 10 tai nấm hương

- 1 khúc baoro

- hạt nêm chay, muối, nước tương

Cách làm:

- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, củ năng gọt bỏ vỏ, ớt bỏ hột, boaro rửa sạch, thái nhỏ các nguyên liệu trên.

- Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho 1/2 boaro vào phi thơm, cho củ năng, nấm, nêm 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hạt nêm chay, chút bột ngọt, đảo khoảng 2 p, cho ớt và phần boaro còn lại vào, đảo đều, tắt bếp.

- Đậu hũ cắt khoảng 3x5cm. Chiên vàng đều miếng đậu. Khi đậu hũ đã vàng đều, gắp từng miếng ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Đợi đậu nguội, vớt đậu ra, rạch bên hông miếng đậu, dùng muỗng nhỏ lấy bớt ruột của miếng đậu ra(lấy nhiều ở phần giữa của miếng đậu để lát ta cột nơ cho dễ) lần lượt làm tất cả những miếng đậu ta có.

- Phần ruột đậu đã lấy ra, bỏ bớt đi 1/4. Phần còn lại ướp 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước tương, nghiền cho phần ruột đậu nhuyễn ra. Trộn đều phần ruột đậu đã nghiền và phần nấm đã xào

- Bông hẹ trụng qua nước sôi cho mềm để dễ cột.

- Lấy miếng đậu đã moi ruột ra khi nãy, nhét phần nhân nấm vào lại miếng đậu. Dùng cọng bông hẹ cột ngang miếng đậu tạo hình những chiếc nơ xinh xinh.

- Cho những miếng đậu đã được tạo hình vào lại chảo dầu chiên cho phần vỏ đậu giòn trở lại.
- Đậu đã được chiên giòn, dọn cùng chén nước tương có vài lát ớt

2. Gỏi chay nấm tuyết

Nguyên liệu:

- Đậu hũ tươi: 1 miếng

- Nấm tuyết: 250gam

- Cà rốt: 1 củ

- Chanh, ớt, một ít cần tây

- Lạc rang: 2 muỗng canh (đem dã giập)

- Gia vị chay: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Rau cần tây thái nhỏ để riêng. Nấm tuyết ngâm cho nở, xé sợi, trần qua nước sôi, để ráo. Đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng màu mơ.

Chuẩn bị 1 tô lớn cho 2 muỗng canh dấm, 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, vài hạt muối , ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, cho cà rốt, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm.

Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi, nước sốt đun cho sánh rồi đổ ra bát

- Làm nước sốt trộn  gỏi: Cho lần lượt các gia vị: 2 muỗng canh đường+ 1 muỗng canh nước tương+ 1/2 chén nước lạnh+ 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều tất cả. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sanh sánh như mật ong thì cho ra, để nguội.

Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều.

- Trình bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và rau cần tây lên.

3. Món rau cải chip xào nấm đông cô – Màu Xanh

Một đĩa rau cải chip xào nấm đông cô không chỉ mang đến màu sắc xanh tươi mát mắt cho mâm cỗ chay của bạn, cũng như giúp mâm cỗ cân bằng, hài hòa hơn về hương vị mà sắc xanh của đĩa rau cải xào nấm này còn tượng trưng cho sự tươi tốt trong năm mới, mang ý nghĩa cầu chúc cho gia đình bạn một năm mới luôn dồi dào lộc lá.

Nguyên liệu: Rau cải chíp, nấm đông cô, dầu mè, gia vị chay

Cách làm món rau cải chíp xào nấm: Sơ chế rau cải chíp, nấm đông cô sơ chế, rửa sạch, để ráo nước. Cho rau cải chíp vào trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho rau giòn và xanh. Sau đó, cho rau cải vào xào nhanh với dầu mè rồi cho nấm đông cô vào xào cùng, nêm gia vị chay rồi cho ra đĩa.

4. Món nem rán – Màu vàng Nâu

Nếu như món rau cải chíp xào có màu xanh tượng trưng cho hành Mộc thì món nem rán với màu vàng nâu đặc trưng chính là món chay tượng trưng cho hành Thổ. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau củ quả làm nem chay cùng với nước chấm nem chua ngọt ngụ ý mong cầu cho một năm nhiều màu sắc, sôi động, rực rỡ sẽ đến với gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)

- Giá đỗ: 100gr

Nấm hương khô: 50gr

- Bánh đa nem

- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch.

Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ.

Bước 3: Nấm hương xắt nhuyễn.

Bước 4: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

Bước 5: Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau.

Bước 6: Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.

Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.

Bước 8: Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.

5. Canh chay nấm đậu phụ - Màu trắng

Nguyên liệu:

- 250g đậu phụ non

- 125g nấm sò

- Gừng và riềng mỗi thứ một mẩu khoảng 2cm

- 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt cỡ vừa, 1 củ sả

- 2 lá chanh, 2 – 3 quả ớt khô nhỏ

- 1 nắm lá húng quế, 1 nắm rau mùi

- Dầu ăn, tương đậu nành (soy sauce)

- 1 – 2 lá gừng (tùy thích)

- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn thực vật

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu: Gừng riềng cạo vỏ, cho vào cối giã nát. Nếu riềng già bạn có thể xay nhuyễn

Hành tây nhặt sạch, bổ làm 6. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả bỏ phần cọng dưới, phần phía trên xẻ làm đôi theo chiều dọc. Nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cho cà rốt, hành tây, nấm vào nồi. Thêm gừng, riềng, ớt, lá chanh cùng chút muối.

- Đổ nước xâm xấp, đun sôi với lửa vừa. Khi nồi canh sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đậy vung đun thêm 10 phút nữa để các loại rau củ chín mềm. Sau đó thêm đậu vào cùng nước tương và chút hạt tiêu, nêm nếm cho vừa miệng rồi đun thêm 2 – 3 phút để đậu thấm gia vị. Cuối cùng thêm rau mùi và húng quế xắt nhỏ, đảo đều, đun sôi bùng rồi tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

6. Món xôi gấc –  Màu đỏ

Theo quan niệm của người Việt, màu Đỏ – màu sắc chủ đạo của hành Hỏa theo quan niệm ngũ hành trong phong thủy tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, cũng như sự hạnh phúc, viên mãn. Chính vì vậy, một đĩa xôi gấc đỏ trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng sẽ là món ăn mang đến cho gia đình bạn sự may mắn trong những ngày đầu năm.

– Nguyên liệu nấu xôi gấc: Gạo nếp ngon, gấc chín, muối, rượu trắng

– Cách nấu xôi gấc: Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 – 8 tiếng, rồi để ráo. Gấc chín bổ đôi lấy ruột gấc bóp với rượu trắng rồi trộn với gạo, xóc gạo với 1 thìa cà phê muối rồi cho vào chõ đồ chín. Sau khi xôi chín, để xôi nguội bớt một chút rồi đơm ra đĩa.

7. Chè trôi nước khoai lang tím

Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

Nguyên liệu:

- 2 - 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

Cách làm:

- Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn. Sau đó trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào. Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

- Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

- Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

- Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

- Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

- Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

- Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.

Trên đây là gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng với 7 món chay đơn giản nhưng mang rất nhiều ý nghĩa, góp phần mang đến may mắn, bình an cho cả gia đình bạn trong năm mới.  Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp chị em tiết kiệm được thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo có được mâm cúng chay Rằm tháng Giêng đủ đầy, trọn vẹn cả về hương lẫn sắc.

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn