Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ KHI BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Trong ngày Tết, mâm ngũ quả chiếm một vị trí quan trọng và được xem như cách thức bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên. Hoa quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động sau một năm của con cháu, đồng thời gửi gắm ước nguyện về một năm mới đầy đủ, hạnh phúc. Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết là một nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam. Vì nước ta có truyền thống nông nghiệp lúa nước và trồng trọt từ nhiều đời trước, nên người dân thường thành kính dâng lên ban thờ những sản vật tươi ngon nhất để cầu xin một năm mưa thuận gió hòa và vụ mùa bội thu.

Dưới đây là một số lưu ý lúc bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Sai lầm 1: Không bày hoa quả giả

Nhiều gia đình thường có thói quen bày hoa quả giả trên bàn thờ vì vừa tiết kiệm chi phí, vừa để được lâu. Tuy nhiên, việc bày đồ giả trên bàn thờ là điều cấm kỵ. Mặc dù giá có đắt hơn, nhưng hoa thật, quả thật thể hiện được sự chân thành, thành kính của con cháu.

Sai lầm 2: Bày hoa, thực phẩm khác lên mâm ngũ quả

Hiện tại, các loại hoa quả, trái cây nhiều và phong phú hơn trước phần đông nên người ta cũng không câu nệ cứng nhắc ngũ quả chỉ gồm 5 loại quả nữa mà có thể bày nhiều mẫu quả hơn. bên cạnh đó, cần chú ý rằng: mâm ngũ quả thì chỉ bày quả chứ ko nên đặt thêm hoa hoặc bất cứ thực phẩm nào khác.

Sai lầm 3: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Sai lầm 4: Chọn ngay quả chín đẹp

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng  việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 - 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Một lưu ý nữa là gia chủ nên tính đến việc mâm quả sẽ còn để được từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình hóa vàng), khi mua không nên chọn những quả đã chín đẹp, vừa mắt vì khi bày lên bàn thờ quả có thể bị chín, lá héo làm mất thẩm mỹ của mâm cúng.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Sai lầm 5: Không bày các quả có gai, mùi hắc vào mâm ngũ quả

Trong mâm ngũ quả thường mang 5 chiếc quả tượng trưng của các mong muốn cho gia đình có các nhân tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – Thọ (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an). Chính vì các nguyên tố này mà không hề tự nhiên dòng quả nào cũng được chọn bày trên bàn độc ngày Tết mà chúng phải thích hợp và đạt được các nhân tố có ý nghĩa như trên như chuối, bưởi, quất, bưởi, xoài, đu đủ.
Giảm thiểu bày các mẫu quả quả có gai nhọn: mít, sầu riêng, chôm chôm, quả với mùi quá hắc hoặc có vị cay, đắng: sầu riêng, ớt cay, tiêu; quả thuộc hệ rau: cà chua, chua me, thanh trà...quả mọc sát đất, mọc sắp nơi ô uế hoặc quả dại.

Trên đây là một số lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết để tránh những sai lầm, nhằm có được mâm ngũ quả đẹp và gửi gắm được ý nghĩa của gia chủ.

Xem thêm Ý nghĩa các loại quả đem tài lộc trong mâm ngũ quả ngày Tết tại đây!

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn