Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ RAU MÁ? CÔNG DỤNG CỦA RAU MÁ

1. Những điều về rau má bạn chưa biết?

Rau má vốn được coi là thực phẩm lành tính nên được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn và nước uống. Rau má hay còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo, mã đề thảo, liên tiền thảo, thổ tế tân, lão công căn, địa tiền thảo, băng khẩu uyển. Tên khoa học là Centella asiatica, thuộc chi rau má, họ Apiaceae.
Rau má chứa các hợp chất như saponin, beta – caroten, saccharide, kali, alkaloid, sterol, magiê, canxi, phốt pho, sắt, mangan và các loại vitamin như B1, B2, B3, K và C.
Rau má đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng hoặc quá lạm dụng cũng đem lại những hậu quả vô cùng đáng sợ cho sức khỏe.

Hình. Cây rau má

2. Các món ngon chế biến từ rau má

  • Canh rau má
    Nhắc tới rau má hẳn ai cũng biết công dụng giải nhiệt của rau má rất tốt nên các bà nội trợ thường dùng rau má nấu tôm, nấu thịt, nấu hến… làm món canh ngon lại giải nhiệt rất tốt cho gia đình.
  • Gỏi rau má
    Nguyên liệu làm món này rất đơn giản, chỉ cần rau má tươi và thịt bò kết hợp cùng với nước sốt đã tạo ra một dĩa gỏi rau má dễ ăn. Với vị bùi của rau cùng vị ngọt của thịt chắc chắn tạo thành món khai vị ngon miệng.
  • Sinh tố rau má đậu xanh

Hình. Món đậu xanh rau má đang làm mưa làm gió ở thị trường đồ uống

Cái tên đậu xanh rau má chắc hẳn đã quen với rất nhiều người. Với nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm kiếm xung quanh chúng ta như rau má, đậu xanh, cơm dừa và các nguyên liệu đường sữa, sau khi xay lên đã cho ra một món uống thơm ngon, mát lạnh.

  • Trà rau má giảm cân
    Hiện tại có rất nhiều cơ sở trồng rau má và chế biến bằng cách đưa vào lò sấy cho ra thành phẩm là trà rau má. Trà rau má dưới dạng bột mịn, rất tiện dụng để pha uống hằng ngày.

3. Công dụng của rau má

Rau má không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Ngay từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, sốt, lên sởi...
Loại rau này còn được dùng để hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch.
Rau má còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ.
Các thầy lang thời xưa dùng rau má để chữa các bệnh như vẩy nến, eczema, nhiễm trùng đường hô hấp, mệt mỏi, sốt, cảm lạnh, viêm gan, động kinh và cả bệnh giang mai.
Ngoài ra, rau má có thể dùng để chống loét dạ dày, kháng virus, kháng nấm.

4. Tác hại của rau má

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, chính vì vậy cần sử dụng có liều lượng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến hậu quả xấu sau đây:
- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng và quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.
- Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai
- Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng rau má quá nhiều.
Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác.
Học viện Y tế tại Hoa Kỳ và châu u đã đưa ra khuyến cáo rằng rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên dùng.

Xem thêm: Khóa học pha chế rau má cùng các sự kết hợp mới lạ tại đây.

 
 

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn