NÉT ĐẶC TRƯNG TRÊN MÂM CỖ TẾT CỦA 3 MIỀN BẮC TRUNG NAM
Mâm cỗ (mâm cúng) Tết là một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Cổ Truyền, chứa đựng vô vàn những giá trị thiêng liêng và mang đậm ý nghĩa biểu trưng trong văn hoá thờ phụng tổ tiên của con người Việt Nam. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, các gia đình Việt lại tất bật sắm sửa bày biện nhà cửa và chuẩn bị những món ngon đặc biệt cho mâm cỗ Tết. Không chỉ thể hiện sự chỉn chu và lòng thành kính, mâm cỗ Tết còn thể hiện sự đa dạng trong văn hoá ẩm thực của mỗi vùng miền. Hôm nay, hãy cùng Passion Link tìm hiểu những món ngon trên mâm cỗ Tết qua 3 miền Bắc Trung Nam có những khác biệt gì nhé.
1. Mâm cỗ Tết miền Bắc - Cầu kỳ nhưng tinh tế
Mâm cỗ Tết miền Bắc thường chú trọng sự chỉn chu đến từng chi tiết và thường tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong bày trí, những mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng cũng không phải là điều hiếm lạ ở nơi đây. Vậy nên có thể thấy những mâm cỗ Tết của các gia đình người Bắc thường rất cầu kỳ và hấp dẫn với rất nhiều món ăn khác nhau được bày biện đẹp mắt.
Với những gia đình cơ bản, tối thiểu trên mâm cỗ cần có đủ 4 bát 4 đĩa (không bao gồm nước chấm, dưa hành và xôi) tượng trưng cho tứ trụ (4 mùa, 4 phương). Những gia đình có điều kiện hơn thì có thể bày biện lên tới “8 bát - 8 đĩa”. Nhưng dù có chọn hình thức nào đi chăng nữa thì về cơ bản mâm cỗ Tết miền Bắc vẫn sẽ gồm các món ăn như sau:
- Bánh chưng
- Gà luộc
- Nem rán
- Giò lụa
- Xôi gấc
- Thịt đông
- Rau xào thập cẩm
- Canh măng
- Canh bóng nấu thả
- Dưa củ kiệu
Những món tráng miệng trên mâm cỗ miền Bắc cũng rất đa dạng với các loại mứt và trái cây hấp dẫn như mứt quất, mứt sen, mứt gừng, ô mai mơ,… Đặc biệt là món chè kho với hương vị thơm ngọt đặc trưng từ đỗ xanh và đường. Đây là món tráng miệng gần như không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của các gia đình miền Bắc.
2. Mâm cỗ Tết miền Trung - Đơn giản mà chân thành
Bởi thời tiết khắc nghiệt và khí hậu đặc trưng của “khúc ruột” miền Trung mà văn hóa ẩm thực nơi đây cũng vì thế mà thể hiện rõ tinh thần tiết kiệm và san sẻ. Các món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung thường được chia thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ một ít và được bày biện một cách đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.
Những món ăn thường thấy trên mâm cỗ Tết của các gia đình miền Trung bao gồm:
- Thịt gà luộc
- Bánh Tét (một số địa phương cũng dùng bánh chưng trong mâm cỗ Tết)
- Tôm chua
- Nem chua
- Thịt heo ngâm mắm
- Nộm
- Rau xào thập cẩm
Ngoài ra, người miền Trung rất hay chú trọng đến yếu tố lưu trữ nên một số gia đình cũng thường làm những món ăn mặn như thịt kho, tôm rim, thịt ngâm nước mắm,… Đặc biệt, người miền Trung rất yêu thích những món cuốn nên trên mâm cỗ Tết thường không thể thiếu các món ăn như thịt luộc, cá hấp cuốn bánh tráng, nem lụi, món cuốn hỗn hợp…
3. Mâm cỗ Tết miền Nam - Phóng khoáng nhưng không kém phần độc đáo
Miền Nam là vùng đất được mẹ thiên nhiên ban tặng những sản vật dồi dào, với bao la các đặc sản và trái cây phong phú. Người dân miền Nam có tính cách hào sảng nên mâm cỗ ngày Tết của miền Nam cũng vì thế mà thể hiện sự phóng khoáng, ít câu nệ về hình thức.
Một trong những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ cúng Tết ở mỗi gia đình miền Nam là thịt kho hột vịt (thịt kho tàu), món ăn hấp dẫn này thường được kho trong một nồi lớn để ăn liên tục trong nhiều ngày liền. Ngoài ra, canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn không thể thiếu đối với người miền Nam trong mỗi dịp Tết. Với quan niệm mọi sự khổ ải đều đã qua đi, món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon được gửi gắm hy vọng để đón chào một năm mới vạn sự như ý, gặp nhiều may mắn.
Ngoài 2 món ăn đặc trưng trên, mâm cúng của người miền Nam còn chuẩn bị thêm:
- Bánh Tét
- Dưa giá
- Gỏi gà xé phay
- Thịt gà luộc
- Lạp xưởng
- Chả lụa
- Chả giò rán
- Xôi vò
Đặc biệt, Bánh Tét ở miền Nam rất đa dạng về nhân. Từ nhân mặn như nhân thịt mỡ đến nhân ngọt như nhân đậu xanh, đậu đen, chuối, dừa,…
Có thể thấy, mâm cỗ (mâm cúng) Tết ở 3 miền Bắc Trung Nam đều có những khác biệt đặc trưng từ các món ăn, cách bày trí cho đến nguyên tắc sắp xếp và ý nghĩa đằng sau nó. Tuy nhiên, điểm chung ở tất cả các mâm cỗ Tết ở cả 3 miền là đều thể hiện những giá trị thiêng liêng và sâu sắc ở nền văn hóa lâu đời của người dân đất Việt, tạo nên không khí ấm cúng và đầy ý nghĩa trong những ngày Tết đến Xuân về.
Tin tức khác
-
3 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG ĐỘC ĐÁO TỪ SỮA GẤU NESTLE (17/09)
-
CÁCH LÀM TRÀ CHUỐI NGON HẤP DẪN (15/08)
-
CÁCH LÀM LỤC TRÀ SỮA TÂN CƯƠNG - THỨC UỐNG HẤP DẪN TỪ PHÚC LONG (10/08)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ QUẾ HOA HIGHLANDS COFFEE HƯƠNG VỊ CỰC CHẤT (22/07)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ XÍ MUỘI ĐỘC ĐÁO HẤP DẪN (19/07)
-
CÁCH LÀM TRÀ ME MUỐI ỚT CHUA NGỌT HẤP DẪN (28/03)
-
CÁCH LÀM TRÀ LONG NHÃN GIẢI NHIỆT CỰC CHẤT (31/01)
-
CÁCH LÀM BÁNH ĐỒNG XU PHÔ MAI KÉO SỢI NGON ẤN TƯỢNG THEO CÔNG THỨC CỦA PASSION LINK (22/01)
-
5 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG TẾT 2024 THƠM NGON HẤP DẪN MỚI LẠ (19/01)
-
CÁCH LÀM TRÀ SỮA NƯỚNG VÂN NAM HOT TREND MÙA ĐÔNG 2023 – CÔNG THỨC 2 MÓN TRÀ SỮA NƯỚNG HẤP DẪN KHÔNG THỂ BỎ QUA (05/12)