Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

HƯỚNG DẪN CHỌN LÁ DONG VÀ NGUYÊN LIỆU NGON ĐỂ GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT

Ngày tết cổ truyền đang đến gần. Bánh chưng, dưa hành là một món ăn ngon không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt. Trong những ngày này, dù bạn có chuẩn bị nhiều món ăn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu được vài chiếc bánh chưng xanh cúng giao thừa và gia tiên.

Chính vì đây là thứ rất quan trọng, nên bạn phải chuẩn bị kỹ từ khâu chọn nguyên liệu gói bánh chưng sao cho ngon nhất, đầy đủ nhất. Chọn được nguyên liệu gói bánh kỹ càng sẽ giúp bạn có những chiếc bánh đẹp mắt để bày ban thờ đấy. Để chị em có thể tự tin gói được những chiếc bánh chưng đẹp mắt và hấp dẫn, PassionLink xin chia sẻ với các bạn kiến thức cơ bản để chọn lá dong, thịt và đỗ xanh

1. Cách chọn lá dong gói bánh chưng

- Lá dong có hình elip, tán lá to, rộng, có màu xanh tươi rất đẹp. Người ta thường dùng lá dong gói bánh chưng để bánh có màu đẹp cũng như bắt mắt hơn dùng lá chuối.

- Để có thể chọn được lá dong tươi, bạn quan sát kĩ phần bên ngoài của lá. Lá phải tươi, có độ dai tốt, không bị giòn. Chọn lá có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.

- Nên chọn loại lá bánh tẻ là lá không quá già cũng không quá non, như vậy bánh mới có được màu xanh đẹp.

- Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tét hay rách ở bất kì phần nào.

- Một chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong. Vì vậy bạn nên nhắm chừng và chọn số lượng lá phù hợp với số lượng bánh muốn làm.

Lưu ý: Truớc khi gói bánh, cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng 30-45 phút, sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước. Sau đó dùng khăn khô và sạch lau lá cho thật khô, dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho lá mềm, dễ gói, rồi mới bắt đầu gói bánh.

2. Chọn lạt để buộc bánh

- Để chiếc bánh chưng được vuông vắn, chắc chắn khi luộc thì lạt cũng là thứ không thể thiếu khi gói bánh chưng. Lạt gói bánh chưng là loại lạt dang, mỏng, mềm và dẻo dai.

- Mỗi chiếc bánh chưng cần 2 đến 4 dây lạt tùy thuộc vào bạn muốn buộc hình chữ thập (2 dây lạt) hay hình vuông (4 dây lạt).

3. Chọn gạo nếp ngon

- Bạn nên chọn gạo nếp mẩy đều, căng bóng, hạt gạo không bị gãy, bể. Gạo mới là gạo không bị mùn và không có nhiều hạt vàng. Bạn co thể chọn loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, loại này hạt gạo sẽ bóng mẩu và đều nhau

- Chọn gạo nếp có màu trắng đục đều khắp hạt và không chọn loại có màu trắng khác thường hoặc bị bạc bụng.

- Cho gạo vào miệng nhai thử, nếu là gạo ngon sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có vị gì lạ.

- Khi ngửi, gạo nếp có mùi thơm nhẹ và không bốc mùi mốc

- Để gạo nếp được xanh hơn, thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp (lá dứa) xay nhỏ lấy nước cốt danh để ngâm gạo lên màu cho đẹp. Với cách làm này, gạo được ngâm với lá dứa sẽ trở nên thơm hơn, xanh mướt cực đẹp khi gói bánh chưng đấy nhé.

4. Cách chọn đậu xanh

Cũng như gạo nếp, đậu xanh bạn cũng phải chọn loại thật ngon. Bạn có thể mua đậu xanh đã tách vỏ rồi hoặc chưa tách vỏ đều được.

Nếu là đậu xanh đã tách vỏ, bạn chỉ cần ngâm đậu xanh cho mềm ra rồi nấu cho mềm nhừ, tán nhuyễn

Nếu đậu xanh chưa tách vỏ thì bạn cần ngâm để đậu tróc vỏ rồi đãi cho sạch vỏ. Tuy nhiên, với cách dùng đậu xanh còn nguyên vỏ này hơi tốn thời gian 1 tí, nhưng 1 trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đậu xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon, bùi và an toàn vệ sinh hơn. Với màu vàng óng của hạt đậu xanh, còn tượng tửng cho 1 năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

Hy vọng với những nguyên liệu gói bánh chưng trên đây, bạn sẽ có những chiếc bánh thật ngon đón Tết nhé!

Xem thêm Bí quyết luộc bánh chưng xanh, ngon, đẹp mắt tại đây!

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn