CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIẾT XUẤT CAFE
Chiết xuất cafe là gì? Đó là quá trình lấy các chất và hương vị của hạt cafe ra khỏi hạt cafe và hoà chúng vào nước. Chiết suất cafe là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng dẫn đến sự thành công của một ly cafe, hướng đến làm cho khẩu vị của người dùng đạt sự yêu thích trọn vẹn nhất.
Hạt cafe sau khi rang xong sẽ được loại bỏ tối đa hàm lượng nước độ ẩm thấp từ 4% trở xuống. Đó là yếu tố tạo sự thuận lợi khi hạt khô thẩm thấu cùng nước nóng sẽ nở ra nhanh chóng và các hoạt chất cũng nhờ đó mà đi theo nước ra bên ngoài.
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiết suất cafe là gì?
Chúng ta có thể phân chia yếu tố ảnh hưởng đến chiết suất cafe làm 2 loại đó là công cụ và kỹ thuật.
Công cụ là yếu tố đầu tiên chiếm khoảng 80% thành công của việc chiết suất cafe. Vậy công cụ là gì? Công cụ ở đây bao gồm các vật dụng dùng cho việc chiết suất trọn vẹn hương vị và hoạt chất cafe. Công cụ có thể là máy móc chiết suất cafe mà mọi người quen gọi là máy pha cafe. Máy pha cafe là dụng cụ chiết suất chuyên nghiệp đưa đến kết quả tốt nhất và nhanh nhất để lấy hết thành phần hoạt chất và hương vị của hạt cafe rang xay. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào nhà sản xuất trong việc ứng dụng đúng kỹ thuật chiết suất vào quy trình chiết suất của máy và cả khoa học kỹ thuật hiện đại cho việc chiết suất cafe thành công. Đó cũng là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến chất lượng chiết suất cafe chính là kỹ thuật. Kỹ thuật bao gồm áp suất hơi, nhiệt độ nước, thời gian chiết suất, lượng cafe giống nhau. Trải qua kinh nghiệm và bí quyết của các chuyên gia chiết suất để các thành phần chính của hạt cafe được chiết suất tốt đòi hỏi tay thợ phải đảm bảo quy trình chiết suất là giống nhau kèm theo công thức là giống nhau.
Khi chiết suất giống nhau thì các thành phần chính của hạt cafe như: enzymatic hay fruity acids, maillards compounds, browning sugar/ caramels, dry distillates trong hạt cafe hoà tan vào nước là tương đối giống nhau. Các thành phần này tạo nên một ly cafe thơm, đắng, chua, ngọt hòa quyện cùng nhau mà tạo nên khẩu vị đậm nhạt.
Ngày nay việc chiết suất cafe ngày càng hiện đại các nhà khoa học và kỹ sư máy chiết suất cafe đã cùng nhau áp dụng và nghiên cứu cho ra các loại máy chiết suất cafe đảm bảo tính ổn định khi chiết suất cafe. Máy càng cao cấp và có tính tỷ mỷ cao thường chiết suất cafe đồng loạt có tính giống nhau nhiều hơn.
Chiết suất cafe ngon và ổn định còn ảnh hưởng bởi yếu tố chọn nguyên liệu đầu vào phù thuộc vào việc chọn hạt cafe giống nhau về vùng trồng, tỷ lệ phối trộn và các yếu tố ảnh hưởng đồng loạt đến quá trình rang cafe. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ và chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo thành phần cafe là tương đối giống nhau và quá trình rang là giống nhau.
Cách pha chế cafe bằng phin theo kiểu truyền thống liệu có bằng việc áp dụng quy trình chiết suất bằng máy chăng? Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho rằng quá trình chiết suất cafe bằng phin không thể bằng máy bởi vì nồng độ chiết suất cafe và tỷ lệ chiết suất cafe đã được so sánh là không giống nhau. Các nghiên cứu cho rằng chiết suất cafe bằng máy tiết kiệm hạt cafe hơn mà các thành phần chính được chiết suất nhiều hơn 10 lần so với cafe pha phin truyền thống.
Vì vậy các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết suất cafe là cực kỳ quan trọng làm cho một ly cafe được chất lượng trọn vẹn và tạo nên một khẩu vị cảm quan giống nhau giữa những lần uống khác nhau. Đâu đó trong hương vị quyến luyến của cafe làm người dùng của bạn ngây ngất và khó thay thế nằm ở bàn tay nghệ thuật và công nghệ hiện đại chiết xuất mà bạn đang áp dụng. Hãy áp dụng đúng để làm nên một tách cafe trọn vẹn của tinh hoa.
THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC PHA CHẾ MÓN MỚI TẠI ĐÂY
1. Khóa học Trà sữa chuyên nghiệp "Tại đây"
2. Khóa học Sinh tố nước ép "Tại đây"
3. Khóa học Rau má mix "Tại đây"
4. Khóa học Trà chanh HOT "Tại đây"
5. Khóa học Sữa chua trân châu "Tại đây"
6. Khóa học Barista chuyên nghiệp "Tại đây"
7. Khóa học Cà phê truyền thống "Tại đây"
8. Khóa học Chè các loại "Tại đây"
........
HỆ THỐNG CHI NHÁNH PASSION LINK SCHOOL
Cơ Sở chính: 07 Nguyễn Đức Thuận, P.13, Quận Tân Bình, TPHCM.
Liên hệ: 0908.924.460 - 0977.300.098
Chi Nhánh Cần Thơ: 65 Nguyễn Đệ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Liên hệ: (029) 23 636 000 - 079.590.5508
Chi Nhánh Hà Nội: 28 Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0909.800.676
Chi nhánh Đà Nẵng: 104 Lý Thái Tông, P. Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
Liên hệ: 0908.006.557
Tin tức khác
-
CÁCH XÂY DỰNG MENU HÚT KHÁCH DỊP TẾT CHO CÁC QUÁN CAFE TRÀ SỮA (14/01)
-
CÁCH LÀM BÁNH CHƯNG CHAY THƠM NGON CHO NGÀY TẾT (16/12)
-
CÁCH PHA TRÀ SỮA THƠM NGON BẰNG MÁY PHA CÀ PHÊ – BÍ QUYẾT TỐI ƯU TỪ TRÀ ESPRESSO (06/12)
-
CÁCH LÀM TRÀ SỮA HẠT THUẦN CHAY THƠM NGON HẤP DẪN (04/12)
-
CÁCH PHA CÀ PHÊ NGON ĐẬM ĐÀ - BÍ QUYẾT HƯƠNG VỊ HẤP DẪN ĐẾN TỪ PASSION LINK (19/11)
-
CÁCH LÀM KEM PHÔ MAI DẺO HOT TREND NGON XUẤT SẮC (12/11)
-
CÁCH LÀM TRÀ QUÝT ỔI HỒNG HẤP DẪN KHƠI DẬY MỌI VỊ GIÁC (09/10)
-
3 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG ĐỘC ĐÁO TỪ SỮA GẤU NESTLE (17/09)
-
CÁCH LÀM TRÀ CHUỐI NGON HẤP DẪN (15/08)
-
CÁCH LÀM LỤC TRÀ SỮA TÂN CƯƠNG - THỨC UỐNG HẤP DẪN TỪ PHÚC LONG (10/08)