Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

 

CÀ PHÊ VÀ CÔNG DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã thưởng thức qua những tách cà phê thơm nồng, nhưng đâu phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc và công dụng của nó. Với bài viết sau đây, công dụng và nguồn gốc về cà phê sẽ được trả lời.

1. Nguồn gốc cà phê

Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống có màu đen và chất caffeine được sản xuất từ những hạt cà phê đã rang. Cà phê được biết đến lần đầu vào thế kỉ thứ 9, ở vùng cao nguyên Ethiopia. Sau đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ thứ 15 thì nó đặt chân đến Armeria, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi,... Đến nay, cà phê đã là một trong những thức uống thông dụng trên toàn cầu.
Theo một truyền thuyết được ghi chép lại, thì vào năm 1671 những người chăn dê ở Kaffa ( thuộc Ethiopia ngày nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn ăn phải một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ, đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến tận đêm khuya. Chuyện này đã được kể lại với các thầy tu ở một tu viện gần đó. Khi một trong số những người chăn dê đã ăn thử loại quả màu đỏ đó và đã xác nhận công hiệu của nó. Sau đó các thầy tu đã tới tận nơi mà bầy dê ăn cỏ và phát hiện ra một loại cây với lá màu xanh thẫm, quả giống như quả anh đào. Họ đã thử ép lấy nước và cùng nhau dùng, thì quả thực nó đã làm họ tỉnh táo để cầu nguyện và chuyện trò cho đến tận đêm khuya. Như vậy đàn dê đã giúp con người biết đến cây cà phê.
Còn theo ghi chép lịch sử và những di khảo cổ còn sót lại thì người biết rằng Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê. Vào thế kỉ thứ 14, theo chân của những người buôn nô lệ cà phê đã được mang từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng tới tận giữa thế kỉ 15,người ta mới biết rang hạt cà phê lên và sử dụng nó làm đồ uống. Ả Rập được xem là vùng chính,nơi trồng cà phê độc quyền. Trung tâm giao dịch cà phê lúc bấy giờ là thành phố cảng Mocha, hay còn được gọi là Mokka, tức là thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay.
Người Ả Rập rất tự hào về loại thức uống này và để giữ bí mật độc quyền về loại sản phẩm này họ đã đưa ra những chế tài rất chặt chẽ trong việc sản xuất và xuất khẩu cà phê như: Chỉ mang hạt ra khỏi xứ sau khi đã rang chín,người ngoại quốc cũng bị cấm không cho bén mảng đến các đồn điền cà phê. Thế nhưng dù nghiêm ngặt đến mức nào thì cũng có người vượt qua được, những khách hành hương đến và được thưởng thức nước cà phê đã lén lút mang hạt giống về trồng, chẳng bao lâu sau khắp khu vực Trung Đông xuất hiện ngày một nhiều cây cà phê và truyền đi mỗi lúc một xa hơn.Lần đầu tiên cà phê được đưa vào Việt Nam vào năm 1875, giống Arabica được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Bố Trạch, … Sau thu hoạch chế biến dưới thương hiệu “Arabica du Tonkin”, cà phê được nhập khẩu về Pháp. Sau khi chiếm nước ta thực dân Pháp thành lập các đồn điền cà phê như Xuân Mai, Sơn Tây, để cải thiện năng xuất cũng như chất lượng Pháp du nhập vào nước ta hai giống mới là cà phê vối (C. robusta) và cà phê mít ( C. mitcharichia) vào năm 1908 để thay thế, các đồn điền mới lại mọc lên ở phía Bắc như ở Hà Tĩnh, Yên Mỹ (Thanh Hóa), Nghĩa Đàn (Nghệ An).

2. Đặc trưng cà phê

Không giống như các loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát, mặc dù người dân Mỹ coi nó là thứ giải khát hằng ngày. Nhiều người dùng nó để tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ thì cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống oxi hóa cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người
Cà phê chia ra nhiều loại tùy theo cách rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt, dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng lò than. Hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, bởi vì cho rằng rang bằng than sẽ ngon hơn.

3. Các giống, chủng loại cà phê

Tùy vào từng loại hạt cà phê thì đặc trưng về mùi, màu, hương vị và cách pha chế cũng khác nhau.
Hạt cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối thuộc. Hạt hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng, nước cà phê cho ra có màu nâu sáng, không quá chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc.
Hạt cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè. Khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng, hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ, vị đắng lẫn với hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn.
Hạt cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít có vị rất chua, nó mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác sảng khoái với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau
Hạt cà phê Culi là những hạt cà phê to tròn, trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sánh.
Hạt cà phê Robusta–Arabica là dòng sản phẩm kết hợp của Robusta và Arabica, tạo ra một loại cà phê riêng biệt. Khi pha cho ra nước màu nâu đậm đặc, với sự kết hợp vị đắng gắt của Robusta và hương thơm đậm đà của Arabica. Tạo nên một cảm giác thư giãn thật thoải mái.
Hạt cà phê Robusta–Cherry: Đây lại là sự hòa quyện đặc biệt giữa vị đắng gắt của Robusta và vị chua của Cherry tạo cảm giác ngất ngây và say đắm. Khi pha chế cho ra nước sánh đậm, vị đắng gắt và chua pha lẫn vào nhau tạo nên một loại thức uống.
Hạt cà phê Robusta – Culi: Sự kết hợp này tạo nên hương vị đậm đà hơn, trong màu sắc cũng như vị đắng gắt của Robusta được tăng lên, đây là lựa chọn dành riêng cho những người sành cà phê và thích cảm giác mạnh. Hạt cà phê Robusta Culi ngoài vị đắng gắt, thì vẫn luôn mang hương thơm nhẹ, hàm lượng cafein tương đối cao, nước màu nâu sáng. Tạo cảm giác sảng khoái, năng động hơn.
Nhiều người thường xuyên dùng cà phê nhưng chắc chắn vẫn chưa biết hết công dụng của nó. Cà phê giúp đốt cháy mỡ thừa bên cạnh đó trong cà phê chứa chất chống oxi hóa và những chất dinh dưỡng thiết yếu có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II, bệnh Alzheimer và Parkinson, Cà phê. Cafein có trong cà phê giúp cải thiện hoạt động thể chất.

4. Công dụng cà phê đối với sức khỏe

Với nhiều người sành uống cà phê thì trái cà phê được cho là ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ. Bên cạnh điều kiện về vị trí địa lý, còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng – mùi vị hạt cà phê như các loại cây trồng xen canh với cây cà phê, các chất hóa học trong đất, lượng mưa và lượng ánh sáng mặt trời, và quan trọng nhất là độ cao của vùng trồng cây cà phê.

5. Các vùng trồng cà phê ngon trên thế giới

Thức uống màu nâu đã trở nên quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới. Cà phê giúp chúng ta thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Dưới đây là một số vùng có các loại cà phê ngon và được ưa chuộng nhất trên thế giới.
Đảo Sumatra, Java và Sulawesi ở Indonesia, với cà phê chồn Kopi Luwak
Dãy núi Blue ở Jamaica, với Blue Mountain Coffee
Đảo Bourbon của Madagascar với Bourbon Coffee
Thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica với cà phê Villasarchi
Vùng Kaffa của Ethiopia với cà phê Typica
Cà phê Geisha – Ethiopia
Cà phê Colombia.
Cà phê cũng phân biệt theo cách xay, xay mịn hay to hạt tùy theo cách pha. Trong khoảng một trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ cần bỏ vào nước sôi là uống được. Cà phê bột được điều chế theo hai cách: làm khô bằng cách đông lạnh hay làm khô bằng cách phun. Nhiều kỹ thuật mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên những người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được. Chúc các bạn tìm được loại cà phê thích hợp với sở thích của mình và có thể tận hưởng hết những công dụng của nó đối với sức khỏe.

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn