HỌC NGHỀ PHA CHẾ CÓ TƯƠNG LAI KHÔNG?
Hiện nay, ngành F&B được xem là một trong những ngành phát triển, cùng với đó là sự đi lên của các dịch vụ đang có mặt trên thị trường Việt Nam. hàng loạt cơ hội việc làm đang chờ đợi tại nhiều đơn vị kinh doanh. Song song đó là lộ trình thăng tiến hấp dẫn, tính chất công việc thú vị dễ lập nghiệp, tự làm chủ mô hình kinh doanh thức uống cho riêng mình. Điều này đã đập tan quan niệm về pha chế là một nghề ít tiềm năng của nhiều người.Mặc dù vậy, pha chế còn là một trong những ngành khá mới tại Việt Nam. Nhưng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này là rất đáng quan tâm. Đây chính là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho những ai yêu thích chơi đùa với đồ uống.
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành F&B nước ta đã góp phần thúc đẩy nhu cầu cần người lao động thực sự rất lớn. Với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu thức uống nổi tiếng trong và ngoài nước như hiện nay thì cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn cho người lao động đặc biệt là với các bạn trẻ năng động ở nước ta. Đặc biệt, những nhân lực được đào tạo bài bản, có nền tảng kiến thức vững chắc, cùng tay nghề chuyên môn cao sẽ được ưu tiên lựa chọn với mức lương hấp dẫn cùng nhiều phúc lợi đáng chú ý. Bên cạnh việc các bạn làm trong các chuỗi thương hiệu đồ uống, nhà hàng, khách sạn,... các bạn có thể học pha chế cấp tốc để có thể lên kế hoạch kinh doanh một thương hiệu cho riêng mình. Nhiều mô hình kinh doanh tiềm năng bạn có thể lựa chọn như hiện nay như quán bar, quán cà phê, kinh doanh đồ uống online, quán cà phê take away,....
Theo nhiều kết quả khảo sát cho thấy ngành pha chế có nhiều vị trí công việc, được chia theo chức vụ từ thấp đến cao, với mức lương khủng, từ 200 USD đến 350 USD/ tháng cho vị trí nhân viên pha chế. Còn với các vị trí giám sát, quản lý thì khoảng 500 - 700USD/ tháng. Mỗi công việc, vị trí trong ngành pha chế sẽ đảm nhận những nhiệm vụ, trách nhiệm riêng, theo đó, để đáp ứng được yêu cầu công việc của mỗi vị trí, bạn cần nắm vững kiến thức ngành,rèn luyện tay nghề pha chế và không ngừng tích lũy kinh nghiệm và nâng cao các kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, giao tiếp, quản lý, lập kế hoạch kinh doanh….
So với những nghề khác như cắt tóc, sửa chữa máy móc, nấu ăn, điện lạnh,... thì học pha chế có vẻ dễ dàng, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Vì tưởng học dễ nên nhiều bạn trẻ đã có những suy nghĩ chủ quan, thậm chí sai lệch về nghề pha chế như:
- Ai cũng có thể dạy pha chế.
Bất kể là học gì thì người thầy, giáo viên, người giảng dạy luôn là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến sự thành công của người học. Nghề pha chế cũng không phải ngoại lệ, một giáo viên dạy pha chế giỏi, không chỉ là nghệ nhân mà hãy là một chuyên gia trong ngành pha chế được đào tạo một cách bài bản và có kiến thức sâu rộng về chuyên ngành của mình, bên cạnh đó thì kỹ năng giảng dạy và phương pháp truyền đạt cũng là một trong các yếu tố quan trọng.
- Có công thức pha chế là làm được
Thực sự đây là suy nghĩ chung của nhiều người, đây là sai lầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự thành công của bạn cũng như kết quản kinh doanh. Ngoài công thức pha chế thì còn các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống như chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật, trình tự, thời gian và công cụ pha chế. Vì vậy không phải cứ có công thức pha chế thì bạn sẽ cho ra món ngon.
- Học ở đâu cũng như nhau
Ngành nào cũng vậy, khi học bất cứ chuyên môn nào các bạn nên quan tâm đến chất lượng giảng dạy thông qua giáo viên giảng dạy, giáo trình đào tạo, cơ sở vật chất. Đối với một học viên để có thể học tập và trở nên ngày càng tiến bộ, ngoài việc được hướng dẫn bởi người thầy tâm huyết thì phải có một giáo trình tốt. Đối với một giáo trình dạy pha chế đồ uống khoa học phải giúp cho học viên tự tay pha tất cả đồ uống được học, sau đó thưởng thức thành phẩm của mình rồi đưa ra so sánh với giáo viên pha. Bên cạnh đó thì cơ sở vật chất của trung tâm cũng được xem là yếu tố đánh giá sự chuyên nghiệp của nơi giảng dạy.
- Có thể học lỏm được
Có thể khi thấy nhân viên pha chế một ly đồ uống thì trông khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên pha chế giỏi thì đó là điều không hề dễ dàng. Ai cũng có thể pha chế được, nhưng để pha được một ly đồ uống thực sự ngon thì cần phải có kỹ năng và kiến thức về các loại đồ uống. Ngoài ra, để sáng tạo ra một ly đồ uống mới không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, thì đòi hỏi người pha chế phải có sự hiểu biết sâu rộng hơn về bản chất của từng nguyên liệu trong công thức pha chế như âm - dương, hàn - nhiệt, để có thể cân bằng và tạo nên hương vị hài hòa.
Mỗi nghề đều có sự vất vả, khó khăn, thử thách cũng như những cái khổ, cái sướng riêng, không nghề nào giống nghề nào. những ai đang và đã bén duyên với nghề pha chế thì chắc sẽ cảm nhận được những thách thức và khó khăn của nghề. Tuy nhiên, niềm vui và nỗi buồn trong công việc phần nào giúp rèn luyện bản lĩnh nghị lực cho người làm pha chế.
Khi nói đến nghề pha chế chắc chắn cái sướng là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, đãi ngộ tốt. Bên cạnh đó còn được thưởng thức những thức uống thơm ngon, mới lạ. Nhưng ẩn sâu trong công việc đó là những gian truân, các nhân viên pha chế không chỉ rèn luyện để hoàn thiện các kỹ năng pha chế mà phải trang bị các kiến thức mềm. Cái họ bỏ ra không chỉ mồ hôi, nước mắt mà còn cả những vết thương trong quá trình luyện tập.
Ngoài ra, khi đã là một người trong ngành dịch vụ thì những ngày lễ tết sẽ không còn là thời gian để gia đình quây quần bên nhau, đi du lịch cùng bạn bè hay tự thường cho mình khoảng thời gian thoái mái. Mà những người làm trong ngành dịch vụ nói chung và pha chế nói riêng sẽ bận tối mặt với số lượng khách đổ dồn về các khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng… Mùa cao điểm đến các Barista, Bartender sẽ phải tăng ca không ngừng để phục vụ nhu cầu của khách hàng, điều này đòi hỏi họ phải chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt bởi số lượng order và thời gian làm việc không ngừng nghỉ.Bên cạnh đó, không phải cứ làm trong môi trường chuyên nghiệp sẽ gặp được toàn khách lịch sự, thật ra mà nói thì ở bất kỳ đâu bạn đều có thể gặp phải những người rất khó chịu, có khi còn như là người ở trên mây, chiều lòng họ là một vấn đề lớn.
Có thể thấy được nghề pha chế sướng hay khổ là cảm nhận riêng của mỗi người, nhưng những tiềm năng và triển vọng của nghề này là không thể chối bỏ, đây chắc chắn sẽ là một trong những nghề phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nếu bạn là người thích khám phá đa dạng của rượu hay cà phê,.... bạn muốn sáng tạo những thức uống mang đậm dấu ấn cá nhân. Đừng ngần ngại nữa, đừng ngần ngại theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến khi bạn luôn luôn nỗ lực không ngừng.
Tin tức khác
-
CÁCH XÂY DỰNG MENU HÚT KHÁCH DỊP TẾT CHO CÁC QUÁN CAFE TRÀ SỮA (14/01)
-
CÁCH LÀM BÁNH CHƯNG CHAY THƠM NGON CHO NGÀY TẾT (16/12)
-
CÁCH PHA TRÀ SỮA THƠM NGON BẰNG MÁY PHA CÀ PHÊ – BÍ QUYẾT TỐI ƯU TỪ TRÀ ESPRESSO (06/12)
-
CÁCH LÀM TRÀ SỮA HẠT THUẦN CHAY THƠM NGON HẤP DẪN (04/12)
-
CÁCH PHA CÀ PHÊ NGON ĐẬM ĐÀ - BÍ QUYẾT HƯƠNG VỊ HẤP DẪN ĐẾN TỪ PASSION LINK (19/11)
-
CÁCH LÀM KEM PHÔ MAI DẺO HOT TREND NGON XUẤT SẮC (12/11)
-
CÁCH LÀM TRÀ QUÝT ỔI HỒNG HẤP DẪN KHƠI DẬY MỌI VỊ GIÁC (09/10)
-
3 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG ĐỘC ĐÁO TỪ SỮA GẤU NESTLE (17/09)
-
CÁCH LÀM TRÀ CHUỐI NGON HẤP DẪN (15/08)
-
CÁCH LÀM LỤC TRÀ SỮA TÂN CƯƠNG - THỨC UỐNG HẤP DẪN TỪ PHÚC LONG (10/08)