THỰC ĐƠN THANH LỌC CƠ THỂ SAU TẾT - MÓN QUÀ SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH BẠN 

Để có một chế độ cân bằng, thanh lọc cơ thể sau Tết. Những món ăn ngon miệng mà nhẹ nhàng, ít đạm, nhiều rau trong thực đơn này mà PassionLink chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Thực đơn 3 ngày ăn chay thanh lọc cơ thể sau Tết

Thực đơn chay cho ngày đầu tiên

  • Sáng: Bún xào
  • Trưa: Cơm, canh bí đỏ, đậu hũ kho
  • Chiều: Cơm, canh cải thảo, mít non kho và ăn thêm một múi bưởi

– Cách làm món bún xào chay:

Đậu phụ cắt thanh dài, rán vàng. Cà rốt gọt vỏ thái lát. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái rối. Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bún gạo trụng nước sôi, vớt ra để ráo.

Cho dầu mè vào chảo rồi cho cà rốt vào xào qua, sau đó cho tiếp rau cải vào xào chín. Tiếp đó cho nấm hương mộc nhĩ, thả đậu rán vào, nêm nếm gia vị chay đậm hơn một chút rồi cho bún gạo vào đảo đều, và bày ra đĩa.

– Cách làm đậu hũ kho:

Đậu hũ cắt khối, đem rán vàng với dầu mè. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Bắc chảo lên bếp cho dầu mè, hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua, hành tây vào xào.

Cho đậu hũ chiên vào chảo, nêm nếm hạt nêm chay, xì dầu, đường cho đậm đà, đậy vung lại, giảm lửa nhỏ để đậu ngấm gia vị. Cho đậu ra đĩa, thêm hạt tiêu và dùng với cơm nóng.

– Cách nấu mít non kho:

Mít non gọt vỏ, lấy cùi trắng rửa sạch để ráo rồi cắt lát dày khoảng 1 cm. Cho dầu mè vào chảo rồi thả mít non vào chiên vàng.

Sả bóc vỏ bằm nát, cho lên phi thơm với dầu mè rồi cho mít đã chiên vàng vào kho, nêm nếm gia vị chay cho đậm đà rồi cho nước dừa vào kho kỹ. Đun lửa nhỏ cho đến khi mít mềm thì cho ra đĩa.

– Cách nấu canh cải thảo: Cải thảo cắt gốc, tách lá, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Cho hành tím phi thơm với dầu mè rồi thêm nước vào đun sôi, sau đó cho cải thảo vào nấu đến khi chín mềm thì nêm nếm gia vị chay, sau đó múc ra bát, thêm hành mùi, ăn nóng.

Thực đơn chay cho ngày thứ hai

  • Sáng: Bún riêu chay
  • Trưa: Cơm, bầu luộc, 1 trái mận
  • Tối: Cơm, canh rau dền, đậu hũ xốt nấm

- Cách nấu bún riêu chay: Cho táo, lê, cà rốt vào ninh nhừ để làm nước dùng. Hành boaro phi thơm với dầu mè, thêm cà chua xắt múi cau vào nấu nhuyễn rồi cho nấm rơm vào nấu cùng đến khi chín thì đổ vào nồi nước dùng, nêm gia vị chay vừa ăn. Đậu phụ dằm nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn, có thể trộn cùng chút dầu hào chay để có màu nâu giống gạch cua rồi xào chín. Khi ăn thì cho bún vào bát, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc mùi, hay boa rô lên và chan nước dùng.

- Cách luộc bầu ngon: Bầu gọt vỏ, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thêm muối rồi cho bầu vào luộc đến khi chín mềm, thì vớt bầu ra, ngâm vào nước đá cho giòn, và có màu xanh đẹp mắt. Xếp bầu ra đĩa, nước luộc giữ lại ăn thay canh.

- Cách nấu canh rau dền: Rau dền nhặt rửa sạch, để ráo nước. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi co rau dền vào đảo qua. Thêm nước vừa ăn, đun sôi đến khi rau dền chín mềm thì nêm gia vị chay rồi múc canh ra bát.

- Cách làm món đậu hũ xốt nấm: Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng. Nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ cắt nhỏ. Cho đầu hành tím vào nồi phi thơm với dầu mè, rồi cho cà chua cắt múi cau vào nấm chín mềm, sau đó cho các loại nấm vào nấu. Tiếp đó cho đậu hũ vào nấu cùng, nêm gia vị, đợi ngấm rồi trút ra đĩa.

Thực đơn chay cho ngày thứ 3:

  • Sáng: Mì bò viên chay
  • Trưa: Cơm, canh khổ qua, đậu hũ chiên, một múi bưởi
  • Chiều: Cơm, canh bí xanh, nấm kho

– Cách làm món mì bò viên chay: Sả, hành tím bằm nhỏ, phi thơm cùng với dầu mè, rồi cho nước vào đun sôi, thêm củ cải trắng, cà rốt đã gọt vỏ, cắt khúc vào ninh cho ngọt nước. Bò viên chay rã đông thả vào nước dùng, nêm nếm gia vị chay cho vừa miệng. Cho mì gạo chay vào nồi nấu rồi cho mỳ ra bát, thêm nước dùng, bò viên, hành mùi.

– Cách làm đậu hũ chiên: Đậu hũ cắt khúc vừa ăn, thấm bớt nước cho khô miếng đậu. Cho dầu mè vào chảo, thêm một vài lát sả cho thơm rồi cho đậu hũ vào chiên vàng. Cho đậu ra đĩa và dùng nóng.

– Cách làm món nấm kho: Nấm rơm, nấm đùi gà sơ chế sạch cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành khô với dầu mè rồi cho nấm vào đảo, nêm nếm gia vị chay cho đậm đà rồi thêm nước sạch hoặc nước dừa vào, đun lửa nhỏ đến khi nấm chín mềm, ngấm gia vị thì cho ra đĩa.

 – Cách nấu canh khổ qua: Khổ qua rửa sạch, cắt đường ở giữa, lấy hết ruột ra. Đậu phụ tán nhuyễn, trộn cùng cà rốt, hành boaro, nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ, nêm gia vị làm nhân nhồi vào trong khổ qua. Phi hành với dầu mè cho thơm, thêm nước vừa ăn vào đun sôi rồi cho khổ qua vào, nấu đến khi chín mềm thì nêm gia vị và cho ra bát, thêm hành mùi cho thơm.

– Cách nấu canh bí xanh: Bí xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi cho bí xanh vào nấu chín, nêm gia vị, rắc hành mùi rồi múc ra bát là được.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu các món ăn chay thanh lọc cơ thể sau Tết, đủ chất trong 3 ngày mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng để có được thực đơn trọn vẹn cả về hương vị cũng như chất dinh dưỡng. Và nhớ là mỗi ngày phải uống đủ nước, đi ngủ sớm và vận động thường xuyên, để tăng hiệu quả khi áp dụng thực đơn thanh lọc cơ thể trên đây. Chúc các bạn thực hiện thành công các món ngon này.

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn