CÁCH LÀM CÀ CHUA BI DẺO – NGON NHÂM NHI NGÀY TẾT

Ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen hay mứt bí… Cà chua bi cũng có thể làm mứt vô cùng thơm ngon và màu đỏ tươi của món mứt này sẽ mang lại may mắn cả năm cho gia đình bạn. Dưới đây là cách làm mứt cà chua bi với những bước đơn giản.

Nguyên Liệu:

- 1 kg cà chua bi

- 400 gram đường trắng

- 15 ml nước cốt chanh

- 30 gram muối

- 30 gram vôi đã tôi (mua ở hàng bán trầu cau có nhé)

Dụng Cụ Làm Mứt Cà Chua Bi

- Bát lớn, nhỏ

- Dao, đĩa, thìa, thớt, rổ, …

- Que nhỏ

- Nồi hoặc chảo lớn sên mứt

- Lọ thuỷ tinh hoặc lọ kín có nắp bảo quản mứt

Cách chọn cà chua ngon:

- Cách chọn cà chua an toàn qua màu sắc: Cà chua an toàn là những quả cà chua chín tự nhiên, không có thuốc kích thích. Cách chọn cà chua an toàn không hề khó, bạn hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như tinh ý bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.

- Chọn quả cà chua chắc tay, không bị nhũn: Những quả cà chua chín cây khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi bạn bổ đôi quả cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn những quả cà chua giấm thuốc bạn sờ bên ngoài cứng, khi bổ ra thì thấy những hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng. Bạn cũng lưu ý là không nên chọn những quả cà chua bị dập, ủng hay bị nhũn…vì chắc chắn đây là những quả cà chua đã bị hỏng.

Chọn cà chua có cuống tươi xanh: Cuống cà chua cũng là một trong những bộ phận để nhận biết đó có phải là cà chua an toàn hay không? Nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì tức là trái cà chua đó là chín cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết được cà chua đó có an toàn hay không trong quá trình đun. Những quả cà chua chín cây khi đun thì rất nhanh mềm, thơm và đỏ mọng, còn cà chua giấm thuốc thì ngược lại, lâu nhừ, màu đỏ nhợt nhạt, không thơm.

Cách làm:

Bước 1: Để làm mứt cà chua bi ngon nhất, ban đầu người làm nên hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi lắng cặn và trong lại thì gạn lấy phần nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua bi.

Bước 2: Chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để dành làm mứt cà chua. Cà chua bi rửa sạch vỏ, dùng que nhọn xâm đều những lỗ nhỏ trên từng quả cà chua. Sau đó, cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm. Công đoạn này giúp cà chua giòn và cứng hơn, không dễ bị nát khi đun.

Bước 3: Sau khi đã ngâm cà chua qua đêm, vớt cà chua ra rồi rửa lại cà chua vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Sau đó, cho cà chua ra rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 4: Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu ở bước này, người làm thích ăn mứt cà chua bi ngọt hay nhạt thì có thể gia giảm lượng đường khi làm mứt cà chua bi cho phù hợp!

Bước 5: Cho cà chua và cả nước đường ngâm cà chua vào một cái xoong dày hoặc một cái chảo. Đặt chảo lên bếp đun sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ. Thỉnh thoảng, người làm nên cầm chảo hoặc xoong nghiêng qua nghiêng lại để nước đường chảy tràn lên mặt cà chua và ngấm hơn vào các mặt trên của cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.

Bước 6: Khi nước đường đã cạn chỉ còn sền sệt, những quả cà chua bi hơi quắt lại, đã thành mứt cà chua bi có độ dẻo và màu sắc đỏ óng ả thì tắt bếp. Lúc này, người làm xếp cà chua ra mâm, để cho cà chua nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Bước7: Nếu muốn cà chua được khô hơn nữa thì có thể cho toàn bộ phần mứt cà chua đã làm vào lò nướng, sấy khô khoảng 5 – 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C cho đến khi lớp đường bên ngoài quả cà chua se lại là được. Hoặc cũng có thể hong mứt cà chua bi ở ngoài trời hoặc trong tủ lạnh để mứt được khô ráo hơn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn cho gia đình đón tết!

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn