KINH NGHIỆM LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng, do nhu cầu thực phẩm thiết yếu như hoa quả, mứt bánh kẹo, rau củ nước giải khát… tăng đột biến. Vì vậy hãy lựa chọn thực phẩm như thế nào để gia đình có bữa ăn ngon và an toàn. Trong bài viết này, PassionLink sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn những thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe gia đình mình những ngày đầu năm mới

1 Mứt Tết
Giống như mọi năm, thị trường bánh mứt tết vào thời điểm này đã sôi động. Tại các chợ đầu mối cũng như các chợ lẻ khác đều tràn ngập bánh mứt tết. Trong đó mặt hàng mứt với đủ màu sắc tươi sáng từ trắng bạch cho đến đỏ, vàng, tím, xanh... Phần lớn đều thuộc dạng hàng tự do, không có nhãn hiệu.

Đặc biệt nguồn hàng từ Trung Quốc chiếm khá nhiều, không chỉ có nhiều loại mứt mà còn có bánh kẹo với bao bì bắt bắt nhưng phần lớn đều không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng (nếu có cũng in lem nhem giống như in thêm hoặc sửa chữa).
Theo giới chuyên môn, khi chọn mua bánh mứt nên chọn loại có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng cũng như giấy chứng nhận của ngành chức năng. Chọn mứt được làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên.
Bánh mứt có màu sắc tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh.

2. Rau, củ quả

Không nên lưu trữ các loại rau ngày Tết vì các loại rau sau một thời gian để lâu sẽ mất đến 50% chất dinh dưỡng. Để phòng trừ trường hợp khan hiếm rau, rau giá cao, bạn chỉ nên mua các loại củ, quả có thời gian để dưới 1 tuần. Ngoài ra, để phân biệt rau an toàn, bạn nên để ý các loại rau này thường có màu nhạt hơn và không mượt bóng ở rau ngót, cải, cà chua, rau muống và cả với bắp cải. Bẹ ngoài cùng của rau trông rất cứng và ít độ bóng.

Hơn nữa, rau an toàn do không được xịt thuốc trừ sâu trong thời gian gần thu hoạch nên có hiện tượng sâu ăn lá. Một số loại củ, quả an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan...

Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như quá mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều. Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả. Và cách bảo quan rau tốt nhất là để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá giập, rửa dưới vòi nước nhiều lần, để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần.

Tốt nhất bạn nên chọn mua rau, quả tại các "cửa hàng rau an toàn" hoặc các cơ sở đã được chứng nhận "rau được sản xuất theo quy trình sản xuất rau an toàn".

Tất cả các loại rau, quả trước khi chế biến cần được nhặt, rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa nước trong chậu to, nhiều nước sạch nhưng phải thay nước rửa 3 lần.

Nếu phát hiệt rau quả có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

Nếu sử dụng rau, quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với nồng độ quá cao sẽ bị ngộ độc, gây rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, với mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn đến liệt.

3. Cách lựa chọn trái cây

Việc phân biệt trái cây chín tự nhiên với những loại bảo quản bằng hóa chất rất khó, không thể thực hiẹn được bằng mắt thường. Các biện pháp để đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hóa chất đọc hại đã ngấm sau vào trong trái cây.

- Để đảm bảo an toàn, các nhà chuyên môn khuyên người tiêu dùng nên thận trọng khi mua trái cây. Nên chọn mua những loại có dáng vẻ tự nhiên và cảnh giác với những loại nhìn bề ngoài bóng bẩy, đẹp mã.

- Đối với cam quýt, nên chọn những quả còn cả cuống và lá. Tốt nhất nên lay thử nhẹ cuống cem có đúng cuống thật hay dính bằng keo.

- Nên chọn trái cây ở những cửa hàng tín nhiệm, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những loại trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng đựng.

- Nên ăn những trái cây trong nước, tốt nhất là mùa nào thức nấy. Không nên mua những hoa quả trái mùa nếu không rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn hay không ?

4. Cách lựa chọn bánh kẹo

-Vì lý do tài chính, nhiều người chọn mua các sản phẩm bánh kẹo giá rẻ. Thường chúng không có xuất xứ hay nhãn mác rõ ràng. Điều này tiềm ẩn rủi ro về vệ sinh. Với các phẩm nhập ngoại không nhãn mác rõ ràng, nguy cơ thiếu an toàn cũng rất cao.

-Lời khuyên là hãy lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

 - Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố chất lượng phù hợp quy định an toàn thực phẩm, trên nhãn mác có ký hiệu số thứ tự, tên viết tắt tỉnh, thành phố, xí nghiệp chế biến.

- Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo như nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm.

- Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ xếp thành giỏ quà.

Lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Để bữa tiệc gia đình ngày tết chọn niềm vui và ấm áp, bạn nên khéo léo khi lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn