CÁCH CHỌN BƯỞI TẾT ĐẸP – NGON – LẠ MẮT
Bưởi là loại quả được lựa chọn để thắp hương khá phổ biến ở cả miền Nam và miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán. Do chọn mua bưởi để đặt lên bàn thờ vào ngày đầu năm cho nên chất lượng của quả hết sức được chú trọng. Nếu như quả bưởi không ngon, bị khô hoặc thối sẽ khiến cho nhiều người lo sợ sẽ không mang lại sự may mắn cho cả năm. Vì vậy chọn bưởi ngon vào dịp tết để thắp hương là việc làm vô cùng quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đúng chuẩn. Với những kinh nghiệm quý báu dưới đây, Passion Link hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn thông minh trong việc mua bưởi ngày Tết nhé!
1. Cách chọn bưởi Diễn
- Mang vị ngọt, thơm mát thanh khiết riêng, bưởi Diễn nổi tiếng cả nước, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Loại trái cây đặc sản của Thủ đô này ngon đến độ nhiều người ví von, “ăn một lại muốn ăn hai, ăn xong một quả đến mai lại thèm”… Diễn là tên gọi của vùng đất ở xã Phú Diễn, từ Liêm, Hà Nội, từ lâu nó đã nổi danh với những trái bưởi vàng thơm dịu ở trên mâm cúng gia tiên.
- Muốn chọn mua được bưởi Diễn ngon, người mua cần lưu ý: Bưởi Diễn có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn từ 600-800gr/quả (to khoảng 3 nắm tay). Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt, vàng sậm ngọt hơn vàng tươi.
- Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất. Bên trong quả bưởi Diễn, khi bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát thanh khiết.
- Nếu bạn chọn mua bưởi Diễn để thắp hương thì nên mua quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ vàng đẹp, cân trái. Quả bưởi sau khi thắp hương hết dịp Tết cũng là lúc quả xuống nước và ngọt hơn.
Cách bảo quản:
- Sau khi hái khoảng 3 tháng, vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều, vị càng ngọt hơn. Bạn bảo quản bằng cách lau sạch, cho bưởi vào túi lưới, hoặc xếp bưởi trên một lớp cát đặt ở góc nhà khô thoáng. Không cho bưởi vào túi lưới khi thời tiết nồm. Đặc biệt, tuyệt đối không để bưởi vào tủ lạnh, tránh hư hỏng nhanh.
- Giá bán: Trung bình giá bưởi Diễn giao động từ 40.000 đến 90.000 đồng/quả, cây càng lâu năm, giống tốt thì giá càng cao (loại trên 20 năm), cây tuổi đời thấp hơn sẽ có giá thấp hơn.
2. Cách chọn bưởi da xanh.
Ở miền Nam, đặc sản lại là bưởi da xanh, ruột hồng, vị chua chua ngọt nhẹ, ăn rất đã khát. Hơn nữa, bưởi da xanh có ngoại hình đẹp, da căng, xanh mướt nên không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn bưởi da xanh, bạn rất dễ mua phải quả bưởi bị khô, lòng nhỏ, ăn bị chua hoặc nhạt nhẽo.
- Hình dáng: Quả bưởi da xanh ngon thường có lớp da căng không sần sùi. Vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai trên vỏ bưởi phải to mọng thì quả bưởi mới mọng nước.
- Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả. Bạn có thể kiểm tra xem bưởi còn tươi không bằng cách dùng móng tay bấm vào cuống bưởi nếu thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.
- Không nên tham quả quá to. Hãy lấy những quả nặng từ 1,2 kg trở lên tới 1,5 kg. Nhiều quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày, nhưng phần tép bưởi sẽ rất nhỏ, khi ăn múi thường thường bị khô và ăn chua hơn, nên lấy những quả đều đặn, cân đối về kích thước.
- Bạn có thể thử kiểm tra bưởi bằng cách cầm quả bưởi lên và quả nào nặng tay hơn dù kích thước nhỏ hơn quả khác thì sẽ ngon. Quả bưởi có lớp vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn tiếng “bụp bụp” là vỏ dày. Vỏ dày, có thể quả bưởi đó chưa chín, như vậy ăn sẽ bị chua và ít nước.
Bưởi da xanh bán Tết có giá dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg
3. Cách chọn bưởi đào
Hình dáng: Một loại bưởi cũng rất được các bà nội trợ miền Bắc ưu tiên lựa chọn để bày mâm ngũ quả là bưởi đào. Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. Để chọn được bưởi đào ngon, bạn nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng
Bên trong: Bạn cần chọn những quả bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.
Khối lượng: Nên chọn những loại quả có khối lượng từ 0.9 - 1kg. Không nên chọn quả to quá, cỡ trung bình là được.
Giá bán: Loại bưởi này nhiều nơi bán theo quả, giá thành từ 30 - 40 nghìn đồng cho loại 1kg.
Với những mẹo đơn giản, gợi ý như thế này Passion Link tin chắc rằng bạn sẽ tự chọn được cho mình những quả bưởi tươi, ngon, đẹp mắt để trang trí bàn thờ ngày Tết.
Xem thêm Gợi ý mâm cúng chay thịnh soạn ngày Tết tại đây!
Tin tức khác
-
3 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG ĐỘC ĐÁO TỪ SỮA GẤU NESTLE (17/09)
-
CÁCH LÀM TRÀ CHUỐI NGON HẤP DẪN (15/08)
-
CÁCH LÀM LỤC TRÀ SỮA TÂN CƯƠNG - THỨC UỐNG HẤP DẪN TỪ PHÚC LONG (10/08)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ QUẾ HOA HIGHLANDS COFFEE HƯƠNG VỊ CỰC CHẤT (22/07)
-
CÁCH LÀM CÀ PHÊ XÍ MUỘI ĐỘC ĐÁO HẤP DẪN (19/07)
-
CÁCH LÀM TRÀ ME MUỐI ỚT CHUA NGỌT HẤP DẪN (28/03)
-
CÁCH LÀM TRÀ LONG NHÃN GIẢI NHIỆT CỰC CHẤT (31/01)
-
CÁCH LÀM BÁNH ĐỒNG XU PHÔ MAI KÉO SỢI NGON ẤN TƯỢNG THEO CÔNG THỨC CỦA PASSION LINK (22/01)
-
5 CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG TẾT 2024 THƠM NGON HẤP DẪN MỚI LẠ (19/01)
-
NÉT ĐẶC TRƯNG TRÊN MÂM CỖ TẾT CỦA 3 MIỀN BẮC TRUNG NAM (04/01)