7 LOẠI HẠT TỐT CHO SỨC KHỎE  NHÂM NHI NGÀY TẾT 

Vào dịp Tết trên bàn mọi gia đình Việt Nam thường bày các loại bánh, mứt, kẹo và đủ loại hạt: hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười, hạt điều…, các loại quả khô. Những loại hạt này lâu nay được xem là món ăn cho vui miệng ngày Tết. Bên cạnh đó, chúng cũng góp phần dinh dưỡng quan trọng giúp con người chống lại khá nhiều bệnh tật nữa đấy!

1. Hạt dưa đỏ

Đây là loại hạt được liệt vào thành phần “cổ kính” nhất vì từ thời các bà các mẹ, khi chưa có nhiều loại hạt nhập khẩu lạ như bây giờ thì chúng đã có mặt trên khay mứt ngày Tết rồi. Hạt dưa hấu nhuộm màu đỏ tươi, được xem là biểu tượng may mắn cho ngày Tết cùng hạt bí đều đặn, tròn mẩy được bày ra đĩa để khách dí dách cắn trong lúc cùng chủ nhà nói đôi ba câu chuyện chúc Tết được xem là hình ảnh vừa thân mật vừa ấm cúng của Tết Việt.

Hạt dưa sạch, đảm bảo vệ sinh chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phot pho, selen… Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.

Hạt dưa giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng não-thần kinh, nhanh chóng phục hồi sức hoạt động của tế bào não. Chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là axit béo không bão hòa, sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, chứng cao mỡ máu…

2 Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa dầu béo, protein, caroten, canxi, sắt, phospho và nhiều loại vitamin. Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân. Loại hạt này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.

3. Hạt bí

Trong số các loại hạt có thể ăn được thì hạt bí là loại có nhiều công dụng hơn cả. Giàu kẽm, ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể. Omega-3 trong hạt bí thì nhiều vô kể và chúng ta đều cần chất béo thực vật này.

4. Hạt đậu tương

Cũng nằm trong danh sách nhưng loại hạt bình dân nhưng độ ngon thì chẳng kém cạnh những loại hạt đắt tiền, hạt đậu nành sấy mấy năm gần đây trở thành thứ hạt khô thường xuất hiện trong khay mứt Tết của các gia đình Việt. Hạt đậu nành chứa omega-6 được chuyển đổi sang axit linoleic khi tiêu hóa. Những người có mức axit linoleic cao ít bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn những người có số lượng thấp.

5. Hạt óc chó

Hạt óc chó được mệnh danh là vua trong các loại quả, đối với những gia đình có điều kiện thường chọn óc chó làm thức ăn sang trong ngày tết. Bởi vì chúng có giá thành khá đắt nhưng chứa nhiều vitamin E, cùng với Omega 3 có tác dụng chống lão hóa, làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Vào những ngày nghỉ lễ quan trọng nhất trong cả năm nỗi lo lớn nhất của chị em phụ nữ là tăng cân? Hãy yên tâm chỉ cần ăn óc chó trước đó khoảng 3 tháng mỗi ngày từ 7 – 14 hạt đảm bảo mỡ bụng được loại bỏ và kiểm soát tình trạng tăng cân tốt hơn rất nhiều.

6. Hạt điều

Hạt điều không chỉ có độ béo ngon mà còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Trong hạt điều có hàm lượng đồng rất cao. Đồng là thành phần rất quan trọng của enzym tyrosinase. Enzym này rất tốt cho cho tóc và da.

Bên cạnh đó, lượng magie trong hạt điều còn hỗ trợ rất tốt cho xương khớp, điều hoà lượng oxy lên não nên hạn chế được các cơn đau nửa đầu, hạ huyết áp và ngăn ngừa được các cơn đau tim ở người lớn tuổi

Trong số các thành phần dinh dưỡng đa dạng của hạt điều vì các loại vitamin B1, B2, B3, C, đều gấp rất nhiều lần so với các loại trái cây họ cam, quýt. Vì vậy, hãy ăn hạt điều trong ngày tết và mỗi ngày để làm đẹp da và bảo vệ sức khoẻ nha!

7. Hạt dẻ cười

Ngoài hạt dẻ truyền thống, hạt dẻ cười cũng là thức nhắm vặt được nhiều người chọn mua ăn Tết dù giá thành có cao hơn so với hạt dẻ thường.  Không chỉ ngon , hạt dẻ cười có chứa rất nhiều vitamin C, magie, canxi, sắt, photpho, mangan, kẽm, đồng, kali dồi dào. Ăn hạt dẻ không chỉ làm mất đi cảm giác ngấy với thức ăn tết nhiều dầu mỡ mà là phương thuốc tự nhiên chữa bệnh đau khớp, chữa đau lưng và suy nhược cơ thể

Hy vọng những thông tin mà PassionLink chia sẻ có thể giúp bạn tăng cường sức khoẻ của mình trong dịp tết này. Chúc bạn một năm mới vui vẻ và tràn đầy sức khoẻ!

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

 
 

Gọi tư vấn