Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

MỞ QUÁN TRÀ SỮA THƯƠNG HIỆU RIÊNG - KHỞI NGHIỆP CHUỖI CỬA HÀNG TRÀ SỮA CẦN BIẾT

Kinh doanh trà sữa là một lĩnh vực đầu tư vốn khởi nghiệp ít khả năng hoàn vốn nhanh. Nhưng nếu biết cách làm và may mắn hơn thì nhiều chủ doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống trà sữa thành công đem về nguồn thu nhập khổng lồ, các cửa hàng trà sữa phát triển khắp nơi cung cấp cho người dùng những sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Đó là lý do mà nhiều nhà đầu tư bỏ tiền và tự tin mở chuỗi hệ thống trà sữa trên thế giới để đem về nguồn lợi nhuận hơn bất cứ ngành nào.

Nhưng nó không thật sự dễ dàng nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Quy trình thực hiện chi tiết hay Nguồn cung cấp nguyên liệu uy tín? Sẽ gây ra tổn hại hết sức nghiệm trọng thậm chí vốn đầu tư có thể "bốc hơi" trong phút chốc khi đưa ra quyết định sai lầm. Khi bắt tay vào kinh doanh ngành F&B đòi hỏi bạn phải hiểu những gì mình đang làm nó thật sự là khả thi hay không? Và không những thế nó đòi hỏi người kinh doanh am hiểu nhiều yếu tố của nhà lãnh đạo, kèm sự phấn đấu đúng đạo đức nghề nghiệp.

Xây dựng thương hiệu trong kinh doanh trà sữa chưa bao giờ là đơn giản, đòi hỏi phải có sự đầu tư lâu dài và toàn diện. Trong đó, không thể bỏ qua 3 yếu tố quan trọng nhất, giữ vai trò quyết định sự thành bại trong việc xây dựng thương hiệu trà sữa chính là: Hương vị, quy trình kiểm soát và chiến lược marketing hiệu quả

Hình 1: Yếu tố tạo nên thương hiệu trà sữa nổi tiếng

1. Hương vị luôn là yếu tố đóng vai trò cốt lõi trong sự thành công của kinh doanh thức uống. Nếu ví thương hiệu là một bức tranh thì hương vị chính là màu vẽ.

Tạo ra hương vị làm hài lòng khách hàng là sứ mệnh quan trọng nhất và cũng là yếu tố tiên quyết để thu hút khách hàng về quán. Một quán trà sữa có thương hiệu mạnh đầu tiên phải kể đến hương vị ấn tượng, ghi dấu ấn trong lòng thực khách.

Như thế nào gọi là hương vị ấn tượng?

Chính là lần đầu nếm thử có thể khiến thực khách tấm tắc khen ngon. Lần sau đến quán có thể dẫn thêm nhiều bạn bè để cùng nhau thưởng thức, và trong tương lai có thể dùng hương vị trà sữa của quán như một lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu giải khát

Nếu như hương vị là màu vẽ trên bức tranh thì quy trình kiểm soát chính là lớp kính bảo vệ được gắn trên khung ảnh, giữ vai trò bảo vệ và duy trì vẽ đẹp hoàn mỹ của bức tranh

2. Để giữ được chất lượng trà sữa, bạn phải nắm vững quy trình kiểm soát chất lượng một cách chặt chẽ 

Duy trì và phát huy được vị ngon chính là nhiệm vụ quan trọng để giữ chân khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới, giúp thương hiệu phát triển vững mạnh và trường tồn theo thời gian

Bức tranh được tạo ra từ hương vị và được bảo tồn một cách trọn vẹn bởi quy trình kiểm soát sẽ không có ai thưởng thức nếu như không có hoạt động Marketing

3. Marketing giữ vai trò như một đường dẫn không thể thiếu, kết nối thực khách với thức uống của quán. Một chiến lược Marketing hiệu quả có thể biến lạ thành quen, biến không có nhu cầu thành có nhu cầu, biến quan tâm thành khách hàng thân thiết.

Hình 2. Kết hoạch Marketing hiệu quả

Đặc biệt trong kinh doanh thức uống tại Mỹ, làm truyền thông qua công cụ mạng xã hội là cần thiết hơn bao giờ hết.

Với nhịp sống hiện đại cùng sự nắm bắt thông tin nhanh chóng và liên tục thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tại Mỹ, Marketing Online là hướng đi tất yếu để quảng cáo và xây dựng thương hiệu hiệu quả

Marketing là một bước đệm không thể thiếu khi mới bắt đầu kinh doanh, giữ vai trò thu hút lượng khách hàng ban đầu đến quán. Khi mô hình kinh doanh đã ổn định, Marketing giữ vai trò cập nhật xu hướng, tạo nên sự thu hút và “giữ lửa” cho thương thiệu

Sự kết hợp 3 yếu tố trên như những chiếc bánh răng được nối vào khớp, từ đó vận hành thuần thục và hiệu quả, từng bước ghi dấu ấn vào lòng thực khách, đưa thương hiệu trà sữa của quán phát triển bền bỉ và vững mạnh

Trong tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay của thị trường trà nói chung và trà sữa nói riêng khi bạn nhảy vào kinh doanh phải thật cẩn trọng với sự quyết định của mình và phải tìm hiểu thật kỹ và tập làm nó để học hỏi hơn. Sau đây Passion Link sẽ chia sẻ thêm một số kỹ thuật mà bạn có thể nhảy vào cuộc chơi tự tin và dễ dàng hơn. Hãy tìm hiểu và chọn một quyết định đúng đắn nhất có thể.

Trà sữa liệu có tồn tại lâu hay mau lỗi thời.

Hình 3: Trà sữa có trở nên lỗi thời

Đây là dạng câu hỏi phổ biến, nhiều chủ kinh doanh trà sữa đều đặt ra và so đo tính toán nhiều nhất. Như bạn đã biết vào những năm 1980 trà sữa đã được ra đời ở Đài Trung Đài Loan và nó đi vào lòng người bởi câu chuyện muôn thuở mà ai vào ngành đều phải nắm bắt được, đó là sự kết hợp độc đáo của món đồ uống này mà Passion Link tạm gọi nó là bí quyết lọt bụng “ Vừa uống vừa nhai”. Nghe thôi bạn đã biết phần nào làm bạn hấp dẫn và chú ý đến nó bởi có một điều mà tôi cũng xiêu lòng trước đồ uống này là nó khác ở các loại nước khác là khi hút vào miệng bạn sẽ mang theo sự thú vị là những hạt trân châu mà phải dùng những chiếc răng nhai trước khi nuốt vào bụng.

Yếu tố này nhanh chóng được sáng tạo ra nhiều thứ mới mẻ như thạch trái cây, thạch nhân phô mai, phô mai viên, thạch củ môn, thạch bắp, thạch hạt sen, hạt trân châu trắng konjac 3Q, hạt boba coating (hạt thuỷ tinh), đậu đỏ, sương sáo, hạt chia… Nó tạo nên một thế giới nhai siêu phong phú trong vị thơm của trà kèm vị béo của sữa. Nếu bạn là fan trà sữa chắc cũng có cùng cảm nhận như tôi vừa trình bày. Qua nhiều năm giảng dạy cứ mỗi lớp Passion Link đều hỏi học viên: "Anh chị ấn tượng điều gì từ ly trà sữa?"  Hầu hết trong số họ đều trả lời như tôi vừa trình bày trên đây. Đó là một minh chứng cho các bạn rằng khách hàng yêu thích trà sữa đều xuất phát từ đặc trưng khác biệt của loại đồ uống này là vừa uống vừa ăn.

Hình 4: Trà sữa luôn phát triển

Liệu yếu tố trên qua mấy mươi năm và vài trăm năm vài ngàn năm nó có thật sự hấp dẫn lòng người mãi, hay khách hàng sẽ dần nhàm chán? Câu trả lời này dành cho các chủ quán thất bại ắt sẽ nên đọc để ngẫm nghĩ về sự sai trái của mình khi làm sai trong sự thiếu cẩn thận mà tôi sẽ trình bày ở phần “yếu tố kiểm soát chất lượng làm nên thương hiệu bền vững” cũng như yếu tố giá trị cốt lõi được trình bày từ mục “yếu tố tiên quyết từ hương vị tinh hoa ẩm thực trong menu”. Một sản phẩm từ hiểu khoa học cho đến tâm lý hương vị của khách hàng kèm một trí tuệ tài ba trong khâu triển khai kinh doanh nó sẽ chuyển mình một cách tinh tế để phù hợp với xu hướng thưởng trà.

Vậy xu hướng thưởng trà là gì? Bắt nguồn từ việc đưa ra món trà sữa, chủ ý của tác giả đã ngầm đưa trà vào trong món này để tạo nên nét văn hóa thưởng trà cho cả thế giới và điểm đặc biệt là nó không quá khó để thưởng thức mà bình thường hóa mọi thứ để phục vụ cho mọi lứa tuổi đều có thể dùng được.

Hình 5. Xu hướng thực khách mới

Thưởng trà là yếu tố tạo nên nói quen sử dụng một cách tự nhiên mà bạn có thể ngày nào cũng muốn thưởng thức hương vị quen thuộc mỗi ngày đúng giờ đúng giấc. Hẳn đâu đó bạn cũng đã từng bắt gặp một ấm trà và những câu chuyện của gia đình, bạn bè, công sở được cởi mở và tâm sự chia sẻ, rồi đây các yếu tố này trong một tách trà sẽ thịnh hành trong hàng loạt những sản phẩm bình thường hóa là trà sữa và trà trái cây hoa quả. Bởi vì trà không phải ai cũng uống được vì tính đắng của nó. Do đó một cách tài tình mà tác giả đã tận dụng trà kết hợp trái cây hoa quả hoặc sữa và đường để làm cho nó không còn đắng và trở nên dễ uống hơn.

Thưởng trà là chúng ta nghĩ theo kiểu dân gian, còn theo khoa học chắc các bạn cũng phần nào hiểu được là trà có hàm lượng cafein tự nhiên, khi cây chè tươi lớn lên tự nhiên chúng sinh ra đây là một chất diệu kỳ làm nên sự trường tồn cho trà sữa. Và nhờ có nó mà tôi trả lời cho câu hỏi liệu trà sữa có lỗi thời và không ai uống nữa. Thay vì không có cafein trong đồ uống trái cây thì giờ đây bạn đã có thể thêm trà vào và tạo nên một ly trà trái cây vừa có vitamin vừa có chất làm tinh thần tỉnh táo và năng động.

Và nó đặc biệt hơn là “ xuất phát từ thiên nhiên” không phải chúng ta phải bỏ cafein tổng hợp vào đồ uống như các loại đồ uống đóng lon đóng chai có cafein tổng hợp mà hàng triệu người đang uống qua hàng trăm năm. Qua thời gian trà sẽ biến triển từ dạng này qua dạng khác mà càng ngày nước uống từ trà sẽ tự nhiên hoá, và biết đâu một ngày hiện đại nào đó nó tập trung kết hợp với trái cây hoa quả thảo dược tự nhiên để bạn vừa thưởng trà vừa hỗ trợ điều trị bệnh lý hàng ngày. Hãy xem thời gian sẽ trả lời những gì tôi nói là có đúng không bạn nhé!

Vì sao các chuỗi hệ thống trà sữa mở ra rầm rộ và ngày càng phát triển?

 

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người nhảy vào kinh doanh cứ thấy chỗ nào đông người uống là mở quán, cứ thấy họ mở cái gì đó mà nhiều và bán được nhiều thì bắt chước mở. Nhiều người liều mà ăn nhiều, nhưng cũng không ít người liều phát mọi thứ không cánh mà bay. Con đường nào đi cũng cần có quan sát và có bản đồ hoặc những lời hỏi đường cẩn thận trước khi đi, và hỏi đúng người biết đường thì may ra bạn đi đúng đường chứ hỏi nhầm người không biết mà chỉ đại thì bạn đi xa và lạc đường.

Bây giờ chúng ta quay lại vấn đề "Tại sao nhiều hệ thống trà sữa mở ra rầm rộ và ngày càng phát triển?" Họ đang làm gì đằng sau? Liệu có ăn không? Hay là đói nhăn răng?

Chúng ta làm kinh doanh chắc cũng phần nào biết câu nói “vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”. Câu này nhắc nhở chúng ta đừng chủ quan, có thể khởi đầu là sẽ thất bại và khi thất bại thì bẻ lái đi đường nào để thoát nạn và lớn mạnh. Các hệ thống trà sữa thành công đã định hình trong đầu yếu tố đó.

Họ đã kiếm tiền từ kinh doanh một quán thành công nhờ bài bản chuẩn bị, sau đó họ không chủ quan mà luôn cảnh trọng tìm đối tác nhân rộng để mở rộng thương hiệu của mình, khi có thương hiệu họ sẽ nhượng quyền thương hiệu và kiếm nhiều tiền hơn nhờ phí nhượng quyền thương hiệu và thêm nữa khi setup quán cho đối tác nhờ kinh nghiệm trong chọn nhà thầu và chi tiết thi công tiết kiệm mà họ đã lấy được kha khá các khoản thi công thay vì bạn phải thuê riêng bên ngoài do thiếu kinh nghiệm.

Như vậy bạn thấy thu nhập của bạn đã tăng lên nhờ yếu tố nhân rộng kinh nghiệm của mình thành nhiều quán và giúp đỡ những người thiếu kinh nghiệm gia nhập vào hệ thống của bạn để hạn chế rủi ro thất bại cho họ và họ cũng kiếm được thu nhập từ vận hành và bán các sản phẩm của quán trà sữa như bạn. Thu nhập đó chưa dừng lại khi các nhà đầu tư vội vàng nhân rộng một cách nhanh nhất có thể để chiếm lĩnh thị phần ăn uống hàng ngày bằng cuộc chạy đua thương hiệu để tiếp theo họ sẽ có thể sản xuất các sản phẩm từ trà hoặc ăn uống khác bán cho người tiêu dùng nhờ yếu tố sinh thái thương hiệu.

Bạn thấy tập đoàn Vingroup đã phát triển quy mô kinh doanh của họ như thế nào từ hệ sinh thái thương hiệu. Hoặc chắc hẳn bạn đã thấy Phúc Long họ đã nhân rộng và bán trà với cafe một cách tài tình như thế nào? Nếu dân số Việt Nam là hơn chín mươi triệu dân, bạn chiếm 10% thị phần uống trà hàng ngày của người tiêu dùng thì bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ việc bán trà? Hãy lấy máy tính ra và bấm tính nhanh bạn sẽ thấy một số tiền siêu khổng lồ, và việc đó trở nên khổng lồ hơn nữa khi bạn đưa nó ra nước ngoài và chiếm thêm thị phần ở nước ngoài nữa. Một nhân chứng không đâu xa xôi là tập đoàn Trung Nguyên mà bạn đã thấy, sự vươn mình đáng tự hào cho thương hiệu Việt Nam ở nước ngoài.

Lợi nhuận gì từ việc kinh doanh trà sữa theo mô hình chuỗi hệ thống?

Cách mở hệ thống trà sữa thương hiệu và làm nó nổi tiếng là gì?

Menu quán trà sữa bao gồm các sản phẩm nào để không lỗi thời?

Menu quán trà sữa là một danh sách các sản phẩm mang giá trị cốt lõi mà chủ đầu tư đã đề ra ban đầu. Nó mang đến một mục tiêu định hình sẵn trong chiến lược lâu dài nhằm chiếm thị phần một cách dễ dàng từ hướng đi và tầm nhìn riêng của chủ thương hiệu trà sữa. Để hiểu được giá trị cốt lõi đúng chúng ta phải nghiên cứu nhiều về ẩm thực nói chung và về lĩnh vực trà nói riêng. Từ nghiên cứu đúng về bản chất và hương vị cốt lõi của trà bạn sẽ dễ đề ra mục tiêu đúng và một tầm nhìn rộng. Giá trị cốt lõi của sản phẩm mang linh hồn và tinh tuý chắt lọc từ một quá trình nghiên cứu của chủ thương hiệu. Cụ thể bạn đã thất các thương hiệu họ đã vận dụng những nghiên cứu và chọn lọc tinh hoa của nó để cho vào menu những sản phẩm thật giá trị mang tầm nhìn lâu dài và chiến lược tiếp cận độc đáo nhất.

Passion Link giới thiệu một số menu của một số quán mà bạn có thể tham khảo như sau: Gong Cha vào trước những năm trước họ chỉ bán những món thông dụng và đại trà ai ai cũng đều có thể dùng và họ đi thật nhanh để làm thương hiệu.

Hình 6. Menu món Gongcha

Menu của họ các bạn nghiên cứu sẽ thấy có các chuyên mục sau đây: trà sữa, trà milk foam, topping, đá xay, sau này họ đã dần tăng cường thêm trà trái cây, trà mộc phong phú đủ thể loại để quảng cáo về thưởng trà của họ.

Tiếp theo chúng ta sẽ dễ dàng thấy nổi bật nữa là trà sữa Heekcaa đình đám.

Hình 7. Menu Heekcaa

Menu của họ cũng có sự đặc trưng riêng, họ có trà sữa và trà mộc, topping, khi thị trường milk foam hoặc machiato bùng nổ ngay lập tức họ bán kem phô mai, rồi trà trái cây hoa quả cũng vâỵ. Chúng ta thấy họ thay đổi rất nhanh từ thiết kế quán theo phong cách riêng đến menu cũng thay đổi nhanh món mới cập nhật xu hướng liên tục.

Tiếp theo một danh tiếng trà sữa ở Trung Quốc đang lừng lẫy là trà sữa Royaltea một thương hiệu sáng giá và bài bản.

Hình 8. Menu Royaltea

Họ đang rầm rộ nhân rộng khắc các vùng đất Trung Quốc, menu Royaltea có hương vị đặc trưng riêng của họ có dấu ấn rõ trong từng sản phẩm như trà sữa, trà trái cây, trà cheese, topping của họ cũng kết hợp bắt mắt với từng sản phẩm… Như vậy các bạn đã biết menu của một quán trà sữa hiện nay có ba chuyên mục nổi bật là trà sữa, trà kem cheese, trà trái cây kèm topping vào trong sản phẩm. Nói ngắn gọn là vậy nhưng khi triển khai ra hương vị từng món thì rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể tham khảo thêm trên trang website của họ. Passion Link nơi đào tạo tinh hoa trà thế giới và trà sữa mở quán, các hương vị này đều được chúng tôi nghiên cứu rất kỹ và chọn lọc những ưu điểm của từng thương hiệu đưa vào menu nổi bật và đúng ý nghĩa nhất về giá trị cốt lõi ngành trà. Bạn có thể được học trong khoá học trà sữa thương hiệu.

Xem chương trình khóa học tại đây:      

THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC PHA CHẾ MÓN MỚI TẠI ĐÂY

1. Khóa học Trà sữa chuyên nghiệp "Tại đây"

2. Khóa học Sinh tố nước ép "Tại đây"

3. Khóa học Rau má mix "Tại đây"

4. Khóa học Trà chanh HOT "Tại đây"

5. Khóa học Sữa chua trân châu "Tại đây"

6. Khóa học Barista chuyên nghiệp "Tại đây"

7. Khóa học Cà phê truyền thống "Tại đây"

8. Khóa học Chè các loại "Tại đây"

........

HỆ THỐNG CHI NHÁNH PASSION LINK SCHOOL  

Cơ Sở chính: 160 Hoàng Hoa Thám, P.12, Quận Tân Bình, TPHCM. 

Liên hệ: (028)38110154 - 0977.300.098 

Chi Nhánh Quận 6: 12 Lê Tuấn Mậu, P.13, Quận 6, TPHCM 

Liên hệ: 0333.033.444  

Chi Nhánh Cần Thơ: 65 Nguyễn Đệ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ 

Liên hệ: (029) 23 636 000 - 079.590.5508 

Chi Nhánh Hà Nội: 98 Ngõ 553 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội 

Liên hệ: 0908.924.460

 

Tin tức khác

Đăng ký khóa học

-->
 
 

Gọi tư vấn